Giáo dục

Vì sao trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM phải dừng tuyển sinh ngành Luật?

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã đưa vào đề án tuyển sinh ngành Luật trong khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định là việc làm sai.

Vừa qua, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM gửi thông báo tới các thí sinh về việc tạm dừng tuyển sinh ngành Luật và thông báo trực tiếp đến thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm và hướng dẫn các em thực hiện chuyển đổi ngành học.

Thông báo của nhà trường cụ thể như sau: "Chào em, theo như kết quả xét tuyển sớm thì em trúng tuyển ngành Luật và em cũng đã đặt lại nguyện vọng này trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan mà nhà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của em vào ngành này không còn nữa, vì thế em cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký lại thành nguyện vọng khác. Nay nhà trường thông báo để em điều chỉnh nguyện vọng".

Lý do, lãnh đạo nhà trường thông tin là do quá trình rà soát lại và Bộ GD&ĐT kiểm tra nhận thấy ngành Luật của trường chưa đủ các điều kiện để đáp ứng tất cả các tiêu chí chất lượng để mở ngành.

Trao đổi với báo chí ngày 12/8, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã đưa vào đề án tuyển sinh ngành Luật trong khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định là việc làm sai. Việc này đã được Bộ GD&ĐT chỉ ra trong quá trình kiểm tra tại Trường vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2022 vừa qua.

"Việc Trường thông báo dừng tuyển sinh ngành Luật kịp thời cũng chính là để bảo đảm quyền lợi của người học, bởi nếu Trường vẫn tuyển sinh và sinh viên theo học ngành không đủ điều kiện thì sinh viên sẽ là người chịu thiệt hại khi không được công nhận tốt nghiệp hoặc phải chuyển trường khác khi các cơ quan quản lý nhà nước xử lý sau này" - lãnh đạo Bộ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, thí sinh còn đủ cơ hội để đăng ký vào ngành đó của trường khác, hoặc ngành khác của Trường. Nếu thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển thì Trường phải có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ.

Theo Khoản 1 Điều 3 Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non quy định: "Cơ sở đào tạo thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Theo đó, những ngành tuyển sinh phải được mở ngành và duy trì các điều kiện đảm bảo chất lượng để tuyển sinh và đào tạo theo đúng quy định.

Trong quá trình xây dựng đề án tuyển sinh, các trường phải rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng này. Đối với trường hợp các ngành đã mở nhưng không đủ điều kiện để tuyển sinh và đào tạo, các trường phải dừng tuyển sinh và Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành xử lý theo quy định hiện hành.

Tác giả: Nhật Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP