Giáo dục

Thực hư thông tin một trường học ở Tp.HCM cấm thu nhiều loại quỹ, kể cả quỹ phụ huynh

Thông tin một trường học ở Tp.HCM không thu nhiều loại quỹ, kể cả quỹ phụ huynh đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.

Đến hẹn lại lên, mấy tuần đầu sau khai giảng là lúc phụ huynh tất tả để lo chạy tiền đóng học cho con. Ngoài những khoản bắt buộc phải chi như tiền sách giáo khoa, tiền quần áo, giày dép, tiền học phí, tiền mua bảo hiểm thì còn có thêm nhiều khoản đóng góp. Các trường lớp đều kêu gọi phụ huynh đóng góp quỹ lớp, quỹ phụ huynh, thậm chí nhiều nơi còn đưa ra các khoản thu "độc", "lạ" gây phản ứng trái chiều.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn và mạng xã hội mới đây lan truyền thông tin “Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh, phụ huynh không được đóng quỹ lớp, không đóng quỹ khuyến học, không đóng quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Đặc biệt, phụ huynh muốn tài trợ cho nhà trường phải có văn bản đồng ý của Phòng giáo dục”.

Thông tin này, ngay lập tức gây sự chú ý, theo dõi và bàn tán của người dân và cộng đồng mạng.

Chia sẻ với báo chí, cô Nguyễn Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn xác nhận thông tin trên là có thật.

Cô Nguyễn Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn. (Ảnh: Vietnamnet).

Theo cô Trang, kinh phí của Ban đại diện Cha mẹ học sinh để khen thưởng cho học sinh của trường mỗi năm không đáng bao nhiêu, khoản tiền này nhà trường lo được. Quỹ phụ huynh cũng không tham gia vào mua sắm, trang bị cơ sở vật chất, cho nên hội phụ huynh của trường, lớp không cần thiết phải thu khoản này.

Còn quỹ lớp và các khoản quỹ khác từ 4 năm nay (khi cô Trang làm hiệu trưởng) đã yêu cầu các lớp không được thu và cũng không cho thu.

Cô Trang chia sẻ thêm, mỗi lớp đều có Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp thì tự thu xếp, khi cần dùng gì thì lúc đó phụ huynh sẽ bàn với giáo viên chủ nhiệm thu và chi liền, chứ không thu một khoản từ trước dành cho quỹ lớp.

Những đóng góp của phụ huynh học sinh hay vận động tài trợ tất cả phải đều thực hiện đúng, nghiêm túc theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT (Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh) và Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT (tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân). Theo cô Trang việc này nhà trường chỉ làm đúng theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT, chứ không có gì lạ.

Cô Trang cũng cho biết đối với các khoản khác để phục vụ bán trú hay thu hộ thì nhà trường vẫn triển khai. Về photo tài liệu học tập của học sinh trong lớp, hiện nhà trường có ký hợp đồng với một cơ sở photocopy sát bên trường. Khi cần, giáo viên chỉ cần ra cơ sở đó, ghi rõ lớp và số lượng tài liệu cần photo. Giáo viên không phải trực tiếp trả tiền mà nhà trường sẽ thanh toán.

Tác giả: Quốc Tiệp

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP