Kinh tế

Thực hư bắp cải giá gần 200.000 đồng ở siêu thị TPHCM

Những ngày gần đây, tại các siêu thị, chợ truyền thống ở TPHCM thường xảy ra tình trạng "quá tải" do nhiều người dân đổ xô đi mua sắm. Việc này dẫn đến số mặt hàng, đặc biệt là rau củ quả tại một số nơi xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ, do lượng người mua tập trung tại một thời điểm.

Mới đây, nhiều người dân thường xuyên chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh bắp cải, ớt, dưa leo... có giá vài trăm nghìn đồng, khiến nhiều người dân lo lắng.

Tuy nhiên, chị Bùi Thị Thuỳ Dương (sống tại đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp) cho biết: "Lúc đọc thông tin trên mạng thấy giá bắp cải tới hơn hai trăm nghìn đồng, tôi cũng hoảng nhưng tìm hiểu kỹ lại thì tôi biết đây không phải là tăng giá.

Tôi đi siêu thị và nhận thấy có 3 loại hàng, một là rau củ quả giá ngang hoặc cao hơn một chút so với ngoài chợ, hai là hàng rau củ VietGap, Global Gap thường được đóng túi sẵn, có mã vạch và hàng nhập khẩu có giá vài trăm nghìn đồng".

Rất nhiều loại bắp cải được bán tại các siêu thị ở TPHCM. Ảnh: Ngọc Lê

Thực tế ghi nhận của Lao Động ngày 9.7 cũng cho thấy, giá bắp cải trắng Đà Lạt có giá 18.500 - 24.000 đồng/kg, bắp cải trái tim có giá 38.900 đồng/kg, bắp cải tím có giá 56.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá của rau củ nhập khẩu như bắp cải xanh Úc có giá 180.000 đồng/kg.

Bắp cải nhập có giá cao hơn so với các loại khác. Ảnh: Ngọc Lê

Không chỉ riêng mặt hàng bắp cải, các mặt hàng rau củ khác như ớt, dưa leo, xà lách cũng cho thấy, giá của các loại rau củ có sự chênh lệch về nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể như ớt sừng xanh Sông Xanh có giá 100.000 đồng/kg, ớt sừng đỏ Đà Lạt có giá 75.000 đồng/kg...

Ớt cũng có nhiều loại với nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Trước đó, ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) - cho biết, do nhu cầu của người dân tăng cao tùy theo mặt hàng nên mới dẫn đến tình trạng hết hàng cục bộ vài nơi. Chẳng hạn các mặt hàng tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường; còn các mặt hàng như gạo, mì gói… tăng gấp 3 lần.

Tổng Giám đốc Saigon Co.op khẳng định: "Đối với 12 mặt hàng thiết yếu luôn luôn đầy đủ. Các mặt hàng này thực hiện công tác bình ổn xuyên suốt cả năm, không thay đổi giá và có sự hỗ trợ của kênh phân phối nên giá luôn ở mức thấp nhất".

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám Đốc Sở Công thương TPHCM, nguồn cung ứng tại Thành phố tương đối dồi dào, giá cả được niêm yết nên người dân không nên lo lắng việc thiếu hụt hàng hoá.

Hiện nguồn thực phẩm dự trữ của thành phố lên tới 120.000 tấn, tăng gấp ba thông thường nên đủ đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Tác giả: NGỌC LÊ

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP