Thế giới

Quan chức Ukraine kêu gọi quốc tế xóa nợ hơn 57 tỷ USD vì đất nước "bị tàn phá"

Người đứng đầu Phòng Thương mại Ukraine, Valeriy Patskan, vừa đưa ra lời kêu gọi nói trên hôm 1/3 vừa qua.

Đài RT (Nga) đưa tin, mới đây một quan chức Ukraine đã kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế xóa nợ, viện dẫn lý do đất nước của họ đang bị tàn phá nặng nề do cuộc tấn công quân sự của Nga.

Cụ thể, trong bài đăng ngày 1/3 trên Facebook, người đứng đầu Phòng Thương mại Ukraine, Valeriy Patskan nói rằng: "Quy mô tàn phá ở Ukraine... quá khủng khiếp! Trước tình hình này, Ukraine đề nghị các chủ nợ nước ngoài xóa nợ cho chúng tôi."

"Đến nay, nợ nước ngoài của Ukraine là 1,6 nghìn tỷ Hryvnia, tương đương hơn 57 tỷ USD. Các tổ chức tài chính nên xem xét lại chính sách nợ của họ và xóa nợ cho Ukraine" - quan chức này cho biết.

Trước đó, theo đài BBC (Anh), chính phủ Ukraine đã tuyên bố về kế hoạch bán trái phiếu từ ngày 1/3 để lấy tiền hỗ trợ lực lượng vũ trang, khi giá trái phiếu hiện có của Ukraine đang giảm dần.

Bộ Tài chính Ukraine đã trực tiếp kêu gọi người dân "đầu tư vào trái phiếu chính phủ" để "hỗ trợ ngân sách của Ukraine, đồng thời lên tiếng trấn an các nhà đầu tư quốc tế rằng nước này sẽ không rơi vào cảnh vỡ nợ.

Trong diễn biến có liên quan, nhằm huy động nguồn tiền hỗ trợ, tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức của chính phủ Ukraine đã kêu gọi quyên góp tiền điện tử và công khai địa chỉ nhận quyên góp.

Còn theo hãng thông tấn Reuters (Anh) trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích Elliptic có trụ sở tại London ngày 28/2 cho biết, chính phủ Ukraine đã huy động được số tiền kỹ thuật số trị giá gần 13 triệu USD sau khi đăng tải lời kêu gọi quyên góp nói trên./.

Tác giả: Bách Tùng

Nguồn tin: Trí Thức Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP