Kinh tế

Phát hiện sản phẩm thuốc giảm đau có dấu hiệu giả mạo

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cảnh báo một loại thuốc bị nghi ngờ là giả có tên Voltarén 75 mg không có số đăng ký và thông tin ghi bằng tiếng Việt.

Mới đây, Cục Quản lý Dược đã gửi công văn tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), thông tin về sản phẩm nghi ngờ thuốc giả có tên Voltarén 75 mg. Đây là loại thuốc giảm đau chuyên điều trị tình trạng viêm và các dạng thoái hóa của bệnh thấp khớp, điều trị đau, viêm và sưng sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Novartis Việt Nam, đơn vị nhập khẩu và phân phối, sản phẩm giả được bộ phận an ninh toàn cầu, chống hàng giả của Tập đoàn Novartis mua qua tài khoản mạng xã hội có tên “Phạm Thiên Kim (Minh Triết)”.

Mẫu sản phẩm nêu trên có nhiều dấu hiệu khác biệt so với mẫu thuốc Voltaren 75 mg/3ml, SĐK: VN-20041-16 do Lek Pharmaceuticals d.d. (Slovenia) sản xuất, được Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu, cung cấp.

Sự khác biệt giữa 2 sản phẩm giả và thật. Ảnh: Cục TMĐT&KTS.

Cụ thể, Cục Quản lý Dược cho biết người dùng nên lưu ý hình dạng, kích thước cũng như thông tin ghi trên hộp… Trong đó, thuốc bị nghi ngờ là giả khác tên nhà sản xuất, không có số đăng ký, không có thông tin ghi bằng tiếng Việt, không có mã vạch, không có tên doanh nghiệp nhập khẩu, không có tờ hướng dẫn sử dụng.

Đáng chú ý, sản phẩm bị nghi ngờ là giả có đến 10 ống thuốc/hộp, trong khi sản phẩm do Novartis Việt Nam phân phối chỉ có 5 ống. Đối với ống thuốc, sản phẩm chính hãng phải có chấm và vòng đánh dấu màu xanh trên đầu ống.

Để bảo vệ quyền lợi khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu đối tượng kinh doanh, tổ chức cá nhân sở hữu website, ứng dụng TMĐT kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ các sản phẩm Voltarén 75 mg có dấu hiệu giả mạo cũng như cần có phương án ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm trên nếu có.

Ngoài ra, những đơn vị này có trách nhiệm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng hay mua bán sản phẩm bị nghi ngờ là giả, đồng thời báo cáo với cơ quan chức năng nếu phát hiện tổ chức, cá nhân bày bán sản phẩm này.

Tác giả: Minh Khánh

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP