Trong nước

Ông Võ Văn Thưởng: Tin tức đối ngoại sẽ chính xác, kịp thời

"Thời đại ngày nay không phải báo lớn thắng mà báo nhanh thắng", Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói.

Tại hội nghị về công tác thông tin đối ngoại sáng 2/8, ông Võ Văn Thưởng - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết lĩnh vực này sẽ được đổi mới theo phương châm “chính xác, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng”.

Ông Thưởng nhấn mạnh đến việc chủ động cung cấp thông tin lành mạnh, đúng đắn đến người dân, bạn bè trong và ngoài nước. "Thời đại ngày nay không phải báo lớn thắng mà báo nhanh thắng. Ấn tượng đầu tiên về mặt thông tin càng quan trọng hơn nữa”, ông nói.

Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, nhiều vấn đề "chưa có gì hết" nhưng trên mạng xã hội, báo chí nước ngoài đã đưa, qua đó "họ ghi điểm trong ấn tượng thông tin với người dân, trong khi tài liệu phổ biến trở lại thì chậm”.

Lấy dẫn chứng về việc các hãng thông tấn lớn thông tin rất đầy đủ trên nhiều kênh khác nhau gồm cả sử dụng công nghệ mạng xã hội, ông Thưởng nói thông tin đã "ở trong túi bạn đọc chứ họ không phải đi tìm". Vì vậy, theo ông, trong lĩnh vực truyền thông nếu tận dụng được công nghệ mới thì sẽ đi trước một bước, còn nếu không có thể trở thành "người đi theo, nói lại, giãi bày".

Ông Võ Văn Thưởng. Ảnh: Thái Hà

Ông Thưởng cũng cho rằng, trong điều kiện thông tin "có tính chất toàn cầu và nhanh như vũ bão", các bên liên quan cần phải ý thức mọi thông tin quan trọng trong nước đều có tính chất đối ngoại, đồng thời ảnh hưởng đến đối nội.

"Ví dụ, báo chí đưa tin về ô nhiễm ảnh hưởng nuôi trồng thủy sản, chất lượng gạo. Chúng ta tưởng đây chỉ là vấn đề cảnh báo trong nước thôi, nhưng nếu thông tin đó không chính xác và đưa ra tại thời điểm không phù hợp thì có thể làm mất của các doanh nghiệp những hợp đồng rất quan trọng", ông Thưởng nói.

Theo thông tin tại Hội nghị, ngày 14/2, Bộ Chính trị khóa XI đã ban hành kết luận số 16 về "Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020".

Sau 5 năm triển khai kết luận này, hoạt động thông tin đối ngoại được tổ chức bài bản, đồng bộ hơn và đạt nhiều kết quả, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Trong đó, công tác theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình còn chưa kịp thời, lượng thông tin còn mỏng; chưa tận dụng hiệu quả công nghệ, phương tiện truyền thông hiện đại...

Tác giả: Hoàng Thùy

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP