Trong tỉnh

Nỗi đau của người mẹ có con trai mang tội Giết người

Có ý định cướp tài sản nên Thắng đã ra tay sát hại mẹ bạn. Chưa vợ, chưa con, Thắng bị tuyên án chung thân về tội Giết người khiến cho mẹ già đau đớn tột cùng.

Đứa con trai sa ngã

Phiên toà xét xử sơ thẩm hình sự đối với Phan Văn Thắng, SN 1991, trú tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An về tội Giết người chỉ có người nhà bị hại và bà P.T.Đ., mẹ bị cáo tham dự. Sáng sớm, bà Đ. được con trai đầu đưa xuống để tham dự phiên toà. Dáng người khắc khổ, già nua hơn so với tuổi thực, bà Đ. ngồi buồn bã phía bên trái của bị cáo.

Bà Đ. cho biết, chồng bà mới mất năm ngoái do căn bệnh ung thư. Bà mới phát hiện Thắng nghiện ma tuý từ khi chồng mất. Nhiều lần bà đã khuyên can con từ bỏ ma tuý, thậm chí bà mua xích về nhà để giúp con đoạn tuyệt với thứ chết người đó. Tuy nhiên, Thắng vẫn không thể từ bỏ được. Chồng bị ung thư nên bao nhiên tiền của đều dồn để chữa bệnh. Ông qua đời chưa được bao lâu, con trai lại mang trọng tội Giết người, bà Đ. như chết lặng. Nhà có con bò tài sản quý giá nhất bà cũng bán để sang bồi thường cho gia đình bị hại.

Bị cáo Thắng khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tại phiên toà, Thắng cũng thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo Thắng, bị cáo và con trai bà L.T.L. SN 1948, là bạn thân. Thời gian gần đây, bạn vắng nhà nhưng Thắng vẫn thỉnh thoảng qua lại để hỏi thăm sức khoẻ bà L.

Vào khoảng 8h ngày 17/4, bà L.T.L. đang ở nhà thì Thắng đến chơi. Trong quá trình nói chuyện, Thắng biết được bà L. mới nhận tiền của người nhà gửi về và đang giữ trong người. Đến khoảng 11h cùng ngày, bà L. mời Thắng ở lại ăn cơm. Bà L. mang cơm lên phòng khách cho Thắng ăn còn mình xuống bếp ăn cơm nguội. Lúc này, Thắng nảy sinh ý định giết bà L. để cướp tiền.

Thắng xuống bếp dùng hai tay đẩy mạnh bà L. khiến người phụ nữ này đầu bị đập vào tường. Thắng tiếp tục dùng hai tay quật ngã bà L. xuống đất khiến bà L. bất tỉnh. Tiếp đó, nam thanh niên này lục tiền trên người bà L. nhưng không có.

Lúc này, chị H., cháu dâu bà L. chạy sang thì Thắng chạy lên phòng khách ăn cơm. Thấy bà L. ngã gục chị H. đỡ lên giường lấy dầu xoa và gọi anh Trần Văn H., con rể bà L. đến. Đến khoảng 11h30 cùng ngày, anh H. phát hiện bà L. đã chết.

Lúc này, người thân đưa cho Thắng 100.000 đồng nhờ đi mua khăn. Thắng còn vay của anh H. 500.000 đồng để đi mua xăng. Thắng mua 20.000 đồng tiền khăn về cho người nhà bà L.

Sau đó, hắn cùng một người bạn đi mua ma tuý về hút. Đến 21h30 cùng ngày, Thắng đến trụ sở Công an xã Thanh Long để đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Nỗi đau tột cùng của mẹ già

Tại phiên toà, Thắng thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng nói không có ý định giết người. Tuy nhiên, sau đó, hắn đã thừa nhận có ý định giết bà L. từ trước. Thắng xin HĐXX giảm nhẹ tội có cơ hội về với mẹ già.

Phía đại diện người bị hại mang di ảnh của bà L. đến phiên toà. Họ đã nhiều lần rơi nước mắt khi Thắng thuật lại quá trình phạm tội. Một người con của bà L. cho biết, bà L. rất thương Thắng. Bà coi Thắng như con cháu trong nhà. Không ngờ Thắng lại ra tay sát hai bà cụ. Người đại diện hợp pháp cho bị hại yêu cầu Thắng bồi thường số tiền hơn 130 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và mai táng phí.

Tại phiên toà, Thắng lí nhí gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại. Về phần dân sự, Thắng đồng ý và nhờ mẹ, anh trai giúp đỡ mình trong việc bồi thường. Bà Đ. cũng đứng dậy thay mặt con xin lỗi gia đình bị hại.

“Bây giờ gia đình không còn gì để bồi thường nữa. Ông nhà tôi bị ung thư mới mất năm ngoái. Bao nhiêu tiền của đều đem chữa trị cho ông nhà. Biết con bị nghiện tôi buồn lắm. Tôi còn mua xích về xích con cai nghiện. Nhiều lần Thắng nói mẹ vay tiền để làm ăn tôi cũng đi vay cho nó. Giờ số nợ vay cho Thắng họ cũng đang đòi nhiều lắm.

Con bò tài sản quý giá nhất trong nhà tôi cũng đã bán được 25 triệu đồng. 20 triệu đồng tôi đưa sang đền bù cho gia đình bị hại, còn 5 triệu đồng trả cho những người tôi đã vay cho Thắng,…” , bà Đ. nghẹn ngào nói.

Mẹ già đau đớn tột cùng khi Thắng nhận án chung thân.

Bà cũng đứng dậy xin HĐXX cho anh trai của Thắng vào gặp bị cáo. Bởi từ khi gây ra tội anh trai chưa được gặp Thắng. Tuy nhiên, do quy định phòng chống dịch Covid-19, HĐXX không đồng ý.

HĐXX nhận định Phan Văn Thắng phạm tội thuộc trường hợp đặt biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ, giết người già hơn 70 tuổi,…đây là các tình tiết tăng nặng. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo án chung thân về tội Giết người. Về phần dân sự buộc bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 130 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Bản án này là cái giá quá đắt Thắng phải trả cho hành vi phạm tội của mình. 30 tuổi, chưa gia đình, nghiện ngập, chưa báo hiếu được cho mẹ Thắng mà phải ngồi tù vô thời hạn. Nhìn thấy con bị cán bộ công an dẫn giải về trại giam bà Đ. rơi nước mắt trong tuyệt vọng.

Tác giả: Hà Thị Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP