Ốc từ lâu đã là một nguyên liệu quá đỗi quen thuộc để tạo ra nhiều món ngon làm say đắm biết bao thế hệ người Việt. Món ốc có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có những cách chế biến khác nhau giúp những món ốc mang hương vị đặc biệt và có cái hồn rất riêng.
Chỉ với những con ốc nhỏ nhắn thôi nhưng qua bàn tay chế biến của mỗi người, mỗi vùng miền khác nhau lại mang đến những món ăn vô cùng tuyệt vời. Nếu Hà Nội nổi tiếng với món "ốc luộc", Sài Gòn có món "ốc len xào dừa" trứ danh thì "ốc hút" cũng là niềm tự hào và trở thành biểu tượng ẩm thực của mảnh đất Đà thành.
"Ốc hút" là một trong những niềm tự hào của ẩm thực Đà Nẵng (Ảnh: Hồng Phương). |
Phần "topping" giúp món ăn thêm phần tinh tế, ăn mãi không ngán (Ảnh: Hồng Phương). |
"Ốc hút" thật ra là tên gọi dùng để chỉ món ốc xào xả ớt nhưng thay vì dùng tăm để khều như ở một số tỉnh thành thì thực khách sẽ dùng miệng để hút. Một số loại ốc thường được chọn để làm nên món ăn đặc sản này là ốc gạo, ốc bươu,... Tuy ốc hút dễ ăn, dễ nghiện nhưng khâu chế biến lại chẳng hề dễ dàng.
Chị Thu Hà (chủ quán ốc tại Đà Nẵng) chia sẻ rằng công đoạn sơ chế ốc là quan trọng và mất nhiều thời gian nhất.
"Ốc phải được ngâm, rửa kỹ để lấy đi hết cặn bẩn và mùi tanh. Sau đó phải đập đầu từng con ốc thật cẩn thận để khách hàng có thể cầm lên và hút một cách dễ dàng nhất...", chị Hà cho biết.
Về đêm, những hàng ốc được dựng lên làm thơm lừng cả một góc phố (Ảnh: Hồng Phương). |
Chỉ với những nguyên liệu dân dã nhưng tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực xứ Đà thành (Ảnh: Hồng Phương). |
Ốc sau khi được sơ chế tỉ mỉ sẽ được người bán xào nấu với rất nhiều nguyên liệu và gia vị kích thích vị giác như ớt, xả, gừng, lá chanh,... Mỗi quán ăn sẽ có mỗi công thức nấu nướng khác nhau tạo nên dĩa ốc hút mang hương vị cay nồng, đậm đà rất riêng.
Cầm con ốc đưa lên miệng và hút "rột rột", thực khách ngay lập tức sẽ cảm nhận được phần thịt ốc nóng hổi, bùi béo hòa chung với nước xả ớt cay cay, mặn mặn vô cùng hòa quyện. Đặc biệt, "ốc hút" Đà Nẵng thường được ăn kèm với các loại "topping" (món ăn kèm) như đu đủ bào, xoài bào, hành phi,... giúp món ăn thêm phần tinh tế và khiến thực khách cứ phải xuýt xoa khen ngợi, nhâm nhi mãi không thôi.
Với mức giá bình dân chỉ từ 20.000 - 50.000 đồng/dĩa cho 2-3 người, "ốc hút" với hương vị thơm ngon, hấp dẫn đã trở thành một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ cho biết bao tín đồ ẩm thực gần xa.
Món "Ốc hút" bình dân nhưng mang hương vị rất tuyệt vời (Ảnh: Hồng Phương). |
Chẳng biết từ bao giờ, các hàng quán bán "ốc hút" lại trở thành nơi hẹn hò hội bạn của biết bao thế hệ. Hình ảnh mọi người ngồi quây quần, tâm sự với nhau quanh những dĩa ốc nghi ngút khói dường như quá đỗi thân thuộc trong tâm thức của mỗi người dân Đà Nẵng.
Chị Bích Nga (thực khách) bày tỏ: "Món "ốc hút" tuy bình dân, giản dị nhưng luôn khiến tôi "nhớ nhung" và mê mệt mỗi khi nhắc tới. Vào dịp cuối tuần hoặc những ngày se lạnh mà được ngồi lại với bạn bè, gia đình nhâm nhi món ốc và cùng nhau trò chuyện thì còn gì tuyệt vời hơn".
Tác giả: Hồng Phương
Nguồn tin: Báo Dân trí