Pháp luật

Nguyên cán bộ Ngân hàng Nhà nước lừa đảo chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng

Ngày 5/2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01), Công an TP HCM cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Công an lệnh bắt giam bị can Phạm Trọng Cường để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. (Ảnh: CATP).

Theo đó, PC01 đã khởi tố bị can và lệnh bắt để tạm giam đối với bị can Phạm Trọng Cường (34 tuổi, hộ khẩu tại Hà Nội, đang ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) là chuyên viên Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP HCM để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo PC01, sau khi tiếp nhận đơn, cơ quan CSĐT đã tiến hành các hoạt động xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, triệu tập các đối tượng có liên quan để điều tra làm rõ.

Kết quả điều tra, đã xác định bị can Phạm Trọng Cường là chuyên viên Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP HCM có khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt đã quá hạn không có tiền trả lãi vay và nợ ngoài xã hội khoảng 4 - 5 tỷ đồng nên cần thanh lý tài sản để trả nợ.

Bị can Phạm Trọng Cường lúc bị bắt. (Ảnh: CATP).

Dù vậy, do tài sản (nhà đất tại đường Phan Đăng Lưu, Phường 1, quận Phú Nhuận, TP HCM) đang thế chấp tại ngân hàng Bản Việt nên đã nhờ người làm giả tài liệu là văn bản chấp thuận cho vay của Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Tây Sài Gòn với nội dung: Ngân hàng đã đồng ý cho vay số tiền 9,3 tỷ đồng.

Mục đích là để cung cấp cho người có khả năng cho vay tiền tin rằng Cường có hồ sơ vay vốn tại ngân hàng nông nghiệp, đã được chấp thuận cho vay số tiền 9,3 tỷ đồng.

Khi ông V.Q.M. - Đại diện Công ty CP công nghệ tài chính Vay online247 liên hệ đến bị can Phạm Trọng Cường để tìm hiểu, Cường đã nhờ người đóng giả nhân viên Agribank - Chi nhánh Tây Sài Gòn để giao tài liệu giả là Quyết định chấp thuận cho vay số 60/TB-NHNoTSG-TD ngày 27 tháng 9 năm 2021 và cung cấp thông tin gian dối về dư nợ khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt để ông V.Q.M. tin tưởng, báo về Công ty cổ phần công nghệ tài chính Vay online247 chuyển số tiền 5,5 tỷ đồng vào tài khoản của Phạm Trong Cường để cho vay.

Quá trình lừa đảo chót lọt, bị cáo Cường chiếm đoạt được số tiền 5,5 tỷ đồng.

Hành vi của Phạm Trọng Cường đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Do đó, PC01 đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can này.

Ngày 2/2/2024, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: TRUNG HẬU

Nguồn tin: daidoanket.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP