Đẹp

Người phụ nữ nhập viện sau tiêm meso giảm thâm mắt

Vì muốn căng da và giảm thâm vùng mắt, người phụ nữ đã đến làm đẹp tại cơ sở spa có quảng cáo tiêm meso giá rẻ. Tuy nhiên chỉ sau đó 1 ngày thì gặp biến chứng.

Tình trạng kích ứng quanh vùng mắt của bệnh nhân.

2 tháng trở lại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa đã tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng về thẩm mỹ. Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân nữ 30 tuổi nhập viện do biến chứng tiêm meso.

Vì muốn căng da và giảm thâm vùng mắt, người bệnh đã đến làm đẹp tại cơ sở spa có quảng cáo tiêm meso giá rẻ. Sau 24 giờ người bệnh có dấu hiệu kích ứng da, các nốt sần tại vùng tiêm không biến mất mà ngày càng có dấu hiệu đỏ hơn, cảm giác ngứa, rát kèm châm chích nên đã quyết định nhập viện.

Biến chứng do tiêm meso cũng là một trong những biến chứng phổ biến và thường gặp ở những dịch vụ tiêm meso giá rẻ, được thực hiện bởi các bác sĩ "tay ngang" tại các cơ sở không được cấp phép hoạt động.

Bác sĩ khoa Da Tổng Hợp – Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa cho biết, các biến chứng tiêm meso thường gặp nhất gồm:

- Dị ứng là tình trạng phản ứng của da với các chất không phù hợp tiêm vào. Thường ngứa, đỏ, có thể sưng, loét... nếu nặng có thể ảnh hưởng toàn thân.

- Nhiễm trùng da, do làm thủ thuật không đảm bảo các nguyên tắc vô trùng, gây viêm sưng đỏ, đau nhức và có thể lan rộng, loét, hoại tử, nhiễm trùng toàn thân, ảnh hưởng sức khỏe .

- Sẹo lồi, lõm tại vùng da tiêm meso. Phản ứng u hạt, khiến da nổi cục cứng tại vị trí tiêm.

- Nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do dụng cụ và trang thiết bị y tế không đảm bảo.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, việc bệnh nhân gặp phản ứng u hạt có thể do nhiều nguyên nhân. "Trước hết, các loại tinh chất được đưa vào da bệnh nhân kém chất lượng hoặc bị trộn thêm collagen, vitamin C… Trong khi đó, những thuốc trộn lẫn thường dẫn đến hiện tượng u hạt", bác sĩ nhận định

Một nguyên nhân khác là cách thức hay chỉ định tiêm đúng đối tượng hay không. Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quang, kỹ thuật, quá trình tiêm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu người thực hiện thủ thuật không được đào tạo bài bản, không nắm rõ giải phẫu tại vùng tiêm có thể dẫn đến sai sót. Lượng thuốc, tốc độ tiêm không được điều chỉnh phù hợp, vùng tiêm không đều, mất cân đối cũng có thể dẫn đến hình thành nốt sần, sưng tấy, đau nhức, tăng khả năng gây phản ứng u hạt. Ngoài ra, nếu không tuân thủ quy trình đảm bảo vô khuẩn, tiêm meso cũng dễ bị biến chứng, bội nhiễm do vi khuẩn xâm lấn...

Liệu pháp meso là thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp làm trẻ hóa làn da, sáng da, thu nhỏ lỗ chân lông... ít thời gian nghỉ dưỡng, ít đau do đó đã hấp dẫn rất nhiều người muốn làm đẹp. Tuy nhiên bác sĩ lưu ý người dân phải cần lựa chọn tiêm meso đúng chỉ định, đúng mục đích, lựa chọn sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu, rõ ràng, được cấp phép... để tránh hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe, làn da.

Tác giả: Minh Trang

Nguồn tin: baophapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP