Nhân ái

Người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo nuôi hai con ăn học, mong ước 'được ghép thận'

Suy thận giai đoạn 5, một mình nuôi hai con ăn học với lương hơn 8 triệu đồng làm công nhân, nhiều lúc chị Dịu bế tắc.

“Nếu có cơ hội, tôi mong muốn được ghép thận…”, vừa khẽ nói lên nguyện vọng lớn nhất lúc này của mình, giọng chị Nguyễn Thị Thanh Dịu (thôn Quảng Bình, xã Đồng Cẩm, Kim Thành, Hải Dương) nghẹn lại, nước mắt cứ thế rơi trên gương mặt người phụ nữ tuổi 40.

Từ một người nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, sau gần hai năm phát hiện và điều trị bệnh suy thận, chị Dịu sụt cân, chỉ còn 36 kg, cơ thể gầy rộc.

Nước mắt rơi khi chị Dịu chia sẻ về hoàn cảnh éo le của mình.

Chị bị suy thận giai đoạn 5, đều đặn tuần 3 lần, chị bắt xe lên Bệnh viện Quân y 7 (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) từ sáng sớm để chạy thận. Về nhà nghỉ ngơi vài ba tiếng đồng hồ, chiều chị lại đón xe sang Khu công nghiệp Nhật Bản – Hải Phòng (thuộc địa phận huyện An Dương, TP Hải Phòng) làm việc đến 22h, kiếm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, chữa bệnh và nuôi “tài sản lớn nhất” của mình là hai con đang tuổi ăn học.

Chồng chị Dịu ở cùng xã, làm nghề lái xe. 13 năm trước, anh không may qua đời. Khi đó, con gái lớn của vợ chồng chị mới hơn 2 tuổi, con trai 5 tháng tuổi. Cú sốc quá lớn nhưng nghĩ tới hai con nhỏ, chị nuốt nước mắt vào trong, gắng gượng làm việc, trở thành trụ cột và chăm sóc các con nên người.

Một thời gian ngắn sau đó, chị đưa hai con nhỏ về nhà mẹ đẻ và ở đó cho tới nay. Làm việc tại khu công nghiệp, mỗi tháng chị Dịu thu nhập hơn 8 triệu đồng, mức lương đủ để nuôi 2 con ăn học.

Năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, số ca mắc tăng nhanh, chị Dịu trọ lại tại Hải Phòng để tiện đi làm. Thấy cơ thể mệt mỏi, đau lưng, chị đi bệnh viện thăm khám sức khoẻ và nhận được thông tin suy thận giai đoạn 2. Chị Dịu suy sụp, suốt 2 tháng trời, chị khóc rất nhiều. Căn bệnh của chị Dịu tiến triển nhanh, chỉ hơn một năm, chị bị suy thận giai đoạn 5.

Chị kể, tháng 9/2022, chị nhập viện cấp cứu. Đây cũng là dấu mốc bắt đầu những ngày tháng chị phải tuần 3 lần đi chạy thận. “Lúc đó, bố tôi tay run run ký giấy để con vào cấp cứu. Bạn bè gọi điện hỏi thăm, chỉ vừa alo nhiều người bạn đã bật khóc vì thương hoàn cảnh của tôi”, chị Dịu nói.

Nhiều lúc chị rơi vào bế tắc khi kinh phí đi lại, điều trị bệnh mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, hai con đi học, bố mẹ già yếu, bệnh tật và cũng chỉ có nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp. Thêm 3 lần cấp cứu, đến nay số tiền điều trị bệnh cũng lên hàng trăm triệu đồng. Bệnh tình của chị không có dấu hiệu thuyên giảm. Tiền cho một ca ghép thận rất lớn khiến chị càng suy sụp, nghĩ bản thân “không có cơ hội”. Thời gian này, chị còn nghỉ không lương để điều trị bệnh.

Người phụ nữ ấy vẫn nuôi hy vọng được ghép thận, sức khoẻ ổn định để làm việc, làm chỗ dựa vững chắc cho hai con.

Chia sẻ về hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thanh Dịu, ông Phạm Trung Khiên - Trưởng thôn Quảng Bình cho biết, hoàn cảnh của chị “rất éo le”. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Sau khi chị phát hiện bị suy thận và phải đi chạy thận, bà con làng xóm, chính quyền địa phương cũng như cán bộ, công nhân viên của công ty nơi chị đang làm việc rất quan tâm, chia sẻ, thường xuyên thăm hỏi, động viên.

“Chồng mất sớm, một mình chị Dịu nuôi hai con ăn học. Chúng tôi mong các tổ chức, mạnh thường quân có thể giúp đỡ phần nào để chị tiếp tục chiến đấu bệnh tật”, ông Khiên nói.

Mọi đóng góp của quý độc giả xin gửi về:

Báo điện tử VTC News: Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội.

Nội dung ủng hộ xin đề rõ: Đóng góp giúp đỡ Nguyễn Thị Thanh Dịu - Hải Dương.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến cho nhân vật sớm nhất.

Quý độc giả biết những hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ, xin hãy thông tin cho chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc gọi điện đến đường dây nóng 0855.911.911.

Tác giả: Nguyễn Huệ

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP