Trong tỉnh

Nghệ An: Khởi công cầu Đò Cung nối 2 huyện Thanh Chương và Đô Lương

Sáng 30/12, tại bến đò Cung thuộc xã Cát Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) diễn ra lễ khởi công xây dựng dự án cầu Đò Cung bắc qua sông Lam.

Mục tiêu của dự án là tạo ra sự kết nối quan trọng giữa vùng thượng huyện Thanh Chương gồm 8 xã với thị trấn Đô Lương và nhiều xã thuộc huyện Đô Lương. Bên cạnh đó, dự án sẽ giúp cho nhu cầu đi lại, giao thương hàng hoá của nhân dân hai huyện và các vùng lân cận, đảm bảo an toàn giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương.

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê quyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng tại quyết định số 4654/QĐ-UBND ngày 1/12/2021.Theo quyết định, dự án cầu Đò Cung có chiều dài toàn cầu khoảng 420m, bề rộng cầu 9m. Điểm đầu cầu tại Km111+530 Quốc lộ 46C, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương; điểm cuối cầu tại Km55+160 Quốc lộ 46B, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương. Tổng chiều dài khoảng 1,5km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng.

Dự án cầu Đò Cung hứa hẹn sẽ giúp cho các địa phương hai bờ sông Lam thuộc huyện Thanh Chương và Đô Lương phát triển kinh tế


Tổng mức đầu tư dự án 150 tỷ đồng. Nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Tiến độ thực hiện dự án không quá 4 năm kể từ ngày khởi công xây dựng.

Đến ngày 2/11/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 3405/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình trên. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đã điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 150 tỷ đồng lên 178,8 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh (150 tỷ đồng); nguồn tăng thu ngân sách hàng năm giai đoạn 2022-2024 (18,8 tỷ đồng); nguồn trung ương hỗ trợ mục tiêu giai đoan 2022-2024 (10 tỷ đồng).

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) ông Trình Văn Nhã phát biểu tại lễ khởi công dự án cầu Đò Cung


Phát biểu tại lễ khởi công, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, cầu Đò Cung chính niềm mong mỏi, ước mơ thành hiện thực của bà con vùng Cát Ngạn có nhiều xã thuộc huyện Thanh Chương, cũng như xã Trung Sơn của huyện Đô Lương.

“Huyện Thanh Chương từ xưa đã có đến 36 bến đò ngang, người dân Thanh Chương bao đời nay đều quen với cuộc sống trên bến dưới thuyền. Với nhu cầu phát triển hạ tầng thời kỳ mới, đến nay hệ thống giao thông huyện Thanh Chương đã từng bước phá tứ tắt, có 6 đường quốc lộ đi qua trên địa bàn, từ 36 bến đò ngang đã có 5 cây cầu bắc qua sông Lam. Với việc xây dựng cầu Đò Cung sẽ nối bờ vui cho người dân hai huyện Đô Lương và Thanh Chương, tạo điều kiện phát triển kinh tế các địa phương, đặc biệt là vùng Cát Ngạn nói riêng và huyện Thanh Chương nói chung.

Đông đảo người dân đến dự lễ khởi công dự án cầu Đò Cung


Anh Nguyễn Hoàng Toàn, người lái đò bến Đò Cung, trú tại xóm 5, xã Cát Văn chia sẻ với PV: "Tôi làm công việc lái đò đã 25 năm trong 40 năm tồn tại của bến đò Cung nên rất hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân 2 bên bờ sông Lam. Với bà con vùng Cát Ngạn (Thanh Chương) nói riêng thì đây là giấc mơ thành hiện thực. Khi cầu Đò Cung được hoàn thành thì bến đò sẽ kết thúc sứ mệnh lịch sử, trở thành ký ức đẹp của nhiều người dân nhưng thay đổi này là điều cần thiết, từ đó giúp cho quê hương ngày càng phát triển hơn".

Được biết, dự án Đò Cung bắc qua sông Lam sẽ do CTCP Quản lý và xây dựng công trình giao thông 487 và CTCP Đầu tư phát triển và xây dựng Quốc Tế thực hiện thi công.

Tác giả: Phan Huy

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP