Trong tỉnh

Nghệ An: Dịch tại TP Vinh lan tới 10 phường xã, các ổ dịch không có sự liên quan

Kể từ thời điểm phát hiện 2 ca F0 trong cộng đồng ngày 15/10, đến nay thành phố Vinh- Nghệ An đã xuất hiện 72 F0, trong đó có 37 ca cộng đồng.

Điều đáng quan tâm, ổ dịch tại đường Bùi Huy Bích, phát hiện tổng 43 ca bệnh, trong đó 12 ca cộng đồng.

Về công tác tiêm phòng Covid-19, thành phố đã tổ chức 23 đợt, đạt tỷ lệ người tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên tiêm một mũi gần 62%, tiêm đủ 2 mũi là 7%.

Ngay sau khi phát hiện các ca nhiễm, thành phố đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly và thiết lập các khu vực phong tỏa để khống chế dịch trên địa bàn...

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An họp khẩn với thành phố Vinh (Ảnh: Trung Thành).

Theo ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, thành phố Vinh và ngành y tế đã có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả trong chống dịch. Tuy nhiên, có những vấn đề cần phải quan tâm để tiếp tục triển khai tốt hơn công tác chống dịch.

Nhận định tình hình dịch trong thời gian tới, ông Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh: Dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, đến nay 10 xã, phường có dịch. Qua phân tích, đợt dịch này lây lan rất nhanh, các ổ dịch không liên quan đến nhau… Trong khi, một số người dân đã hiểu chưa đầy đủ về Nghị quyết 128 của Chính phủ "Thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả", vì vậy, đã xuất hiện chủ quan trong một bộ phận người dân, các đơn vị...

Ông Chỉnh đề nghị thành phố Vinh tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp quản lý khu vực phong tỏa, cách ly; tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định. Ngoài ra, cần tuyên truyền để những trường hợp có biểu hiện bất thường như: Ho, sốt, khó thở đến ngay cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm. Tăng cường việc xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao như: Chợ đầu mối, Trung tâm thương mại, ga tàu, bến xe để bóc tách F0.

Kiểm soát tốt di biến động dân cư trên địa bàn, đặc biệt là người trở về từ vùng dịch. Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố và xây dựng phương án chống dịch phù hợp. Xem xét khi cho hoạt động trở lại các dịch vụ không thiết yếu...

Thành phố nửa triệu dân xem xét dừng một số hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 khi xuất hiện nhiều F0 trong cộng đồng (Ảnh: Nguyễn Duy).

Ông Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh nêu ra một số khó khăn trong công tác phòng, chống dịch và tiêm vaccine trên địa bàn. Hiện tình hình dịch diễn biến tiếp tục phức tạp với nhiều ổ dịch, giữa các ổ dịch không có sự liên quan. Thành phố là nơi tập trung đông người tham gia giao dịch, trung chuyển, chủng dịch mới có sự lây lan nhanh,… Bên cạnh đó, tâm lý một bộ phận người dân có phần chủ quan trước dịch bệnh.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành công tác phòng, chống dịch khẩn trương, quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ; chuẩn bị các phương án, đánh giá sát các cấp độ dịch; tiếp tục thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ theo từng loại hình nhằm sàng lọc F0 sớm; tổ chức tiêm vaccine nhanh, hiệu quả; rà soát thống kê lại các đối tượng chưa được tiêm chủng, đảm bảo sớm bao phủ vaccine trên địa bàn.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Vinh cần tập trung xem xét, đánh giá khách quan những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, để từ đó tập trung, lãnh đạo, chỉ đạo công tác chống dịch hiệu quả. Tiếp tục phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng và quan tâm đến chế độ đãi ngộ, khuyến khích động viên lực lượng này tham gia tốt các hoạt động.

Quản lý chặt các hoạt động không thiết yếu (các nhà hàng, quán nhậu…), xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thực hiện kê khai y tế, thực hiện quét mã QR..., trong đó cần chỉ đạo điểm một số đơn vị, lĩnh vực để rút kinh nghiệm.

Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch, theo dõi sát, báo cáo đúng quy định. Đồng thời xem xét ban hành một số quy định đặc thù, phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn thành phố. Tập trung rà soát đối tượng, lập kế hoạch tiêm phòng vaccine đảm bảo tiến độ, an toàn, sớm "bao phủ" vaccine cho toàn bộ người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế hỗ trợ nhân lực và cử một lãnh đạo CDC tăng cường hỗ trợ thành phố Vinh chống dịch và tiêm vaccine. Trung tâm Y tế thành phố Vinh kích hoạt lại mô hình bác sĩ gia đình để vừa tham gia phòng, chống dịch, vừa chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP