Thế giới

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai bin Laden

Đây là số tiền mà chính phủ Mỹ sẽ trao cho bất cứ ai có thông tin để tìm ra Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, người được coi là "thái tử thánh chiến".

Theo AFP, Hamza bin Laden được Mỹ coi là bộ mặt mới đang lên của chủ nghĩa cực đoan và được mệnh danh là "thái tử thánh chiến".

Vị trí của tên này mới chỉ được xác định bằng các suy đoán, với các báo cáo cho thấy Hamza bin Laden từng xuất hiện ở Pakistan, Afghanistan, Syria, thậm chí là bị giam giữ tại nhà ở Iran.

Trong thông báo chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định: "Hamza bin Laden là con trai của lãnh đạo tổ chức Al-Qaeda (đã chết), Osama bin Laden, và đang nổi lên như một lãnh đạo mới trong hàng ngũ Al-Qaeda.

Đây là bức ảnh của Hamza bin Laden do CIA cung cấp. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này sẽ trao thưởng 1 triệu USD cho bất cứ ai có thông tin nào để xác định địa điểm ở bất cứ quốc gia nào của Hamza bin Laden.

Theo thông tin của tình báo Mỹ, Hamza bin Laden năm nay khoảng 30 tuổi, và đã từng đe dọa tấn công Mỹ sau khi lực lượng đặc nhiệm nước này thực hiện đột kích tiêu diệt ông trùm Osama bin Laden, cha hắn, vào năm 2011 tại thị trấn Abbottabad, Pakistan.

Trong bối cảnh một tổ chức có tư tưởng cực đoan hơn là IS sắp bị tiêu diệt hoàn toàn ở Syria, tình báo Mỹ hướng sự chú ý trở lại Al-Qaeda và cho rằng Hamza bin Laden có thể trở thành người kế nhiệm cha mình, lãnh đạo phong trào thánh chiến toàn cầu.

Vào năm 2015, Hamza bin Laden thu âm một tin nhắn, kêu gọi những "chiến binh thánh chiến" ở Syria đoàn kết, tuyên bố cuộc chiến ở quốc gia này sẽ dẫn tới việc "giải phóng Palestine".

Trong một bài phát biểu khác đưa ra một năm sau đó, cũng giống như cha mình, Hazam bin Laden kêu gọi lật đổ chính phủ tại Saudi Arabia, quốc gia vốn là quê hương của ông trùm khủng bố. Ba người vợ và các con cái của Osama bin Laden đã được cho phép quay trở lại Saudi Arabia sinh sống sau khi ông trùm bị tiêu diệt.

Nhưng địa điểm chính xác của Hamza bin Laden vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi. Tên này được cho là đã sống rất nhiều năm cùng mẹ tại Iran, mặc dù Al-Qaeda có quan điểm chống lại gay gắt dòng Shia của Hồi giáo, vốn là đa số tại quốc gia này.

Các nhà quan sát cho rằng rất có thể Hamza bin Laden bị giam giữ tại nhà ở Iran, một cách để Tehran gây áp lực với Saudi Arabia và hạn chế các cuộc tấn công của những nhóm vũ trang Sunni.

Một trong những anh em cùng cha khác mẹ của Hamza bin Laden chia sẻ với tờ Guardian vào năm ngoái rằng không rõ tên này ở đâu, nhưng rất có thể hắn đang ở Afghanistan.

Người này cũng cho biết Hamza bin Laden đã làm đám cưới với con gái của Mohammed Atta, tên khủng bố cầm đầu vụ tấn công do Al-Qaeda chủ mưu diễn ra vào ngày 11/9/2001, làm 3.000 người Mỹ thiệt mạng và khiến Washington tiến hành can thiệp quân sự vào Afghanistan.

Tác giả: Quốc Thăng

Nguồn tin: zing.vn

  Từ khóa: Con trai biladen ,chi tiền ,Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP