Du lịch

Mùa vàng trên cánh đồng Hà Tĩnh

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người nông dân Hà Tĩnh đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân. Năm nay, được xem là thắng lợi toàn diện, khi lúa vừa đạt năng suất cao, và vừa được giá.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng ở Hà Tĩnh là không khí nhộn nhịp, tiếng máy gặt hòa trong tiếng nói cười rộn rã thu hoạch lúa vụ xuân năm 2024 của bà con nông dân.

Những cánh đồng rộng bạt ngàn hàng chục héc ta ngả một màu vàng óng như bức tranh tuyệt đẹp. Vụ mùa năm nay được xem là thắng lợi toàn diện của người dân khi vừa được mùa, được giá, chi phí đầu tư thấp.

Tranh thủ những ngày thời tiết nắng, gia đình ông Trần Văn Tùng (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) huy động toàn bộ nhân lực trong nhà cùng ra ngoài đồng ruộng để thu hoạch lúa. Gia đình ông năm nay có hơn 1 hécta lúa, với năng suất đạt khoảng 63 tạ. Ông Tùng cho biết, vụ lúa xuân năm nay là vụ đầu tiên gia đình sản xuất trên cánh đồng lớn sau dồn đổi ruộng đất và là năm thắng lợi nhất.

“Chính sách dồn điền đổi thửa, hình thành nên những cánh đồng lớn mang lại lợi ích và thuận lợi cho người nông dân rất nhiều. Cánh đồng lớn giúp giảm chi phí sản xuất, giảm ngày làm, ví dụ như trước đây để gặt một mẫu ruộng phải mất 3-4 ngày, nhưng nay chỉ trong một buổi là xong. Lúa năm này vừa được mùa, vừa được giá, chúng tôi rất phấn khởi”, ông Tùng cho biết.

Hiện nay, Hà Tĩnh đã đưa máy móc, cơ giới hóa vào sản xuất khiến năng suất lao động cao hơn, giảm chi phí sản xuất.

Một số địa phương miền núi như huyện Hương Khê, Vũ Quang ruộng nương manh mún, nhỏ lẻ nên đang phải gặt lúa thủ công.

Ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh vui mừng cho biết, vụ xuân năm 2024 toàn tỉnh có hơn 59.107 héc ta, chủ yếu là các giống Thái Xuyên 111, Nhị Ưu 838, Bắc Thịnh, Hương Bình, Lai thơm 6, Nếp 98…

Năng suất đạt 61,17 tạ/héc ta, đây là năng suất cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Một số vựa lúa của tỉnh tiếp tục phá kỷ lục năng suất lúa vụ xuân như: Đức Thọ (đạt 64,5 tạ/héc ta), Can Lộc (63,39 tạ/héc ta), Cẩm Xuyên (63 tạ/héc ta), Thạch Hà (61 tạ/héc ta)…

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, những yếu tố tạo nên thắng lợi vụ lúa xuân năm nay là người dân đã triển khai gieo đúng thời vụ, sử dụng giống có phẩm cấp, có năng suất cao. Thời tiết cơ bản thuận lợi, đặc biệt là giai đoạn trổ bông không có các đợt rét ảnh hưởng, các đối tượng sâu bệnh người dân chủ động chú ý để phòng trừ.

Bên cạnh đó, người nông dân có sự đầu tư về thâm canh, sử dụng cơ giới hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật góp phần tăng năng suất.“Giá lúa tươi đến thời điểm này là 66.000 đồng/yến. Năm nay lúa vụ xuân là được mùa được giá, chi phí đầu tư cũng thấp nên người nông dân rất phấn khởi”, ông Trí Hà cho biết.


Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP