Du lịch

Loại rau trước nhổ vứt đi, ai ngờ ngày nay ví như 'lộc trời' giá 200.000 đồng/kg

Một loại rau dại trước mọc nhiều ở kênh mương, nay lên tầm đặc sản. Do giá ngày càng đắt nên nhiều người trồng rau này bán cho thương lái và các nhà hàng.

Hẹ nước như món "đặc sản trời ban"

Ở Việt Nam có nhiều cây mọc dại nhưng khi chế biến rất thơm ngon. Điển hình cây hẹ nước là một loài rong cỏ thủy sinh hoang dại không chỉ mọc ở ruộng nước, ao, kênh mương.

Sức sống loại cây này cũng rất mãnh liệt, dù nước có dâng cao cũng không ngăn được sức sống mãnh liệt của cây hẹ nước trong vùng đất phèn mùa nước nổi. tuy nhiên khi phù sa lấp đầy thì hẹ nước cũng mất theo, vì thế loài này có vòng đời rất ngắn, và nếu ta muốn kéo dài cuộc sống của cây hẹ nước này bằng cách trồng thì cũng không thể được, vì chúng chỉ mọc tự nhiên, tự mọc.

Hẹ nước như món "đặc sản trời ban" cho người dân miền tây sông nước.

Cứ vào mùa nước lũ từ tháng 6-8 âm lịch ở ruộng nước, kênh mương, đầm nước vùng đất phèn lênh láng biển nước, người dân miền Tây lại ngóng chờ một mùa hẹ nước. Đây cũng nhà nhà bắt đầu đi "thu hoạch" loại rau đặc sản này.

Hẹ nước nhìn tưởng dễ thu hoạch nhưng công việc này không phải công việc nhàn hạ và dễ làm. Người dân miền Tây muốn hái hẹ nước phải lội xuống ruộng, trầm mình dưới nước, thò tay tìm cái gốc hẹ mà lắc lắc vài cái cho đất nhão ra rồi nhổ lên cả bụi lẫn gốc rễ. Đằm mình nhiều giờ trong nước để thu hoạch loại rau đặc sản.

Hẹ nước vốn là thứ rau dại như là một món ăn "cứu đói" ngày xưa, ngày nay người dân thu hoạch hẹ nước bán như món đặc sản.

Để rau hẹ đến được tay người tiêu dùng, những cọng lá hẹ xanh non, sau khi hái xong được giũ bùn sạch sẽ rồi đem về cho vô thau lớn đổ nước sạch vô ngâm khoảng một giờ đồng hồ cho dễ rửa. Lúc nào ăn người ta xếp hẹ lên đĩa bàn lớn. Ðể nguyên gốc rễ ăn vẫn được nhưng nếu muốn nhìn thấy đẹp mắt thì lấy kéo cắt bỏ phần rễ đi.

Vốn là rau dại trước kia ít ai để ý đến, ngày nay, rau hẹ nước trở thành đặc sản có mặt trong nhiều quán ăn ở các tỉnh thành. Hẹ nước tươi có giá dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi rao bán đến 270.000 đồng/kg.

Do giá ngày càng đắt nên nhiều người trồng hẹ nước bán cho thương lái và các nhà hàng.

Gợi ý cách chế biến món ngon từ hẹ

Là một loại cây dại nhưng hẹ rất giàu dưỡng chất. Đặc biệt, theo đông y, cây hẹ nước còn gọi là trạch tả có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi niệu dùng chữa các bệnh phù thủng do thận, ho do viêm họng, giúp mát gan, lợi tiểu.

Cọng lá hẹ dài và ẻo lả giống cọng dây nhợ. Bà con thôn quê thường quấn những lá hẹ nước quanh đầu đũa để chấm nước cá kho, mắm kho.

Hẹ nước gắn liền với cuộc sống giản dị của người dân miền Tây. Hương vị chẳng cầu kỳ, đặc sắc nhưng khiến mỗi người con miền Tây.

Rau hẹ chấm mắm kho

Rau hẹ nước ăn mềm, hương thơm đặc trưng, vị ngọt thanh. Bởi vậy khi nhổ hẹ nước về hãy cắt bỏ phần gốc rễ đem rửa sạch, luộc qua rồi xào hoặc nấu canh, hay được dùng ăn sống như một loại rau, chấm mắm kho, thịt kho và nhất là chấm nước cá rô kho thì ngon bá cháy.

Rau hẹ ăn kèm với món cá rô kho

Để món ngon này thêm phần đặc sắc, bạn nên ăn kèm với món cá rô kho. Đặc biệt hương vị món cá rô kho với nước sốt dẻo dẻo, cay cay, thấm đậm gia vị sẽ là một loại nước chấm hấp dẫn và vô cùng bắt vị dùng để ăn kèm cùng rau hẹ nước.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: Rau hẹ ,hẹ nước

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP