Du lịch

Loại rau dại xưa cho lợn ăn nay thành đặc sản dân thành phố 'săn đón', giá 85.000 đồng/kg

Loại rau dại này trước cho lợn ăn hoặc nhổ bỏ đi nay 'lên đời' thành đặc sản, được bán đầy trên chợ chung cư theo bó hoặc theo cân.

Cây tầm bóp có tên khoa học Physalis angulata, các tên gọi thân thuộc khác ở Việt Nam là: cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay lồng đèn. Cây tầm bóp là cây thân thảo, thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới và sống như cỏ dại.

Cây tầm bóp sống tập trung ở vùng có khí hậu nhiệt đới, chúng thường mọc dại dọc theo hai bên đường đi, bờ ruộng, trong vườn, trên bãi cỏ hay các khu đất hoang. Ngoài ra, cây tầm bóp còn được tìm thấy ven các khu rừng có độ cao dưới 1.500m tính từ mặt nước biển.

Cây tầm bóp cao 50-90cm, phân nhiều cành. Thân cây có góc, thường rũ xuống. Lá mọc so le, hình bầu dục, dài 30-35mm, rộng 20-40mm; cuống lá dài 15-30mm. Hoa mọc đơn độc, có cuống mảnh, dài khoảng 1cm. Ðài hình chuông, có lông, chia ra từ phía giữa thành năm thùy.

Tràng hoa màu vàng tươi hay màu trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc, hơi chia 5 thùy. Quả mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ, có đài cùng lớn với quả, dài 3-4cm, rộng 2cm, bao trùm lên ở ngoài như cái túi. Hạt nhiều, hình thận, ra hoa kết quả quanh năm.

Nghe tới cây tầm bóp, nhiều người từng lớn lên ở các miền quê nghĩ ngay tới loại cây dại mọc hoang xưa thường hái về cho lợn ăn, ai cũng bất ngờ khi rau tầm bóp có thể ăn được.

"Lúc đầu thấy trên chợ chung cư bán mình không dám tin nên bình luận hỏi người bán có phải rau tầm bóp không. Sau đó, mình có mua về ăn thử. Mới đầu có cảm giác đắng nhẹ, nhưng càng ăn càng thấy vị ngọt ở cuống lưỡi. Đặc biệt, đây là rau sạch, mọc dại trong vườn, không có thuốc trừ sâu nên rất yên tâm", chị Thoan (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống.

Theo chị Thoan, chung cư của chị có người bán theo bó, có người bán theo cân. Nếu bán theo bó thì 7.000-10.000 đồng/bó, còn theo cân thì có giá 50.000-85.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Món rau tầm bóp xào.

Tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn và đều mang đến hương vị rất lạ, hơi đắng nhưng thanh và mát, như luộc, nấu, xào với thịt hoặc nhúng lẩu.

Là người bán các loại rau quê ở chợ Xa La (Hà Đông, Hà Nội), chị Linh (ở Thạch Thất, Hà Tây) cho biết trước đây rau tầm bóp ít người biết tới nên mang lên chợ bán không mấy người mua. "Mấy năm nay nó đắt hàng lắm, mỗi ngày tôi thu gom của bà con rồi mang lên nhập cho nhà hàng, quán ăn, sau đó mang ra chợ bán vài tiếng là hết sạch", chị Linh nói.

Theo chị Linh, vì rau này bán chạy nên nhiều nông dân trồng trên các thửa ruộng như một cây rau màu, sau đó thu hoạch bán ở chợ hoặc nhập sỉ cho các thương lái. Để có năng suất cao, bà con bắt đầu gieo trồng từ sau Tết Nguyên đán, thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu liên tục từ đó đến hết tháng 4 âm lịch.

Trồng rau tầm bóp trong nhà kính, chị Hiền (ở Lâm Đồng) cho biết, 3 tháng kể từ ngày rắc hạt, những cây tầm bóp con, nhỏ xíu mọc lên và chỉ vài tháng là bắt đầu cho thu hoạch. Tầm bóp trồng trong nhà kính được tưới đều, cây rất mau lớn, lá không xanh sẫm như mọc tự nhiên mà có màu xanh nhạt hơn, thân mềm vị ngọt.

"Tầm bóp sạch lắm, không có con sâu, con bọ nào, lại không cần bỏ phân bỏ thuốc. Như nhà tôi trồng tưới đều, cây sẽ mềm và ngọt, ăn ngon. Nếu thiếu nước cây cằn, thân cứng, vị đắng. Khi cây già, đọt non ít ra, chị chỉ cần chặt sát gốc, sau đó tưới đều đặn là cây mọc lại, cành non ra nhiều, có thể tiếp tục thu hoạch".

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP