Du lịch

Loại quả vừa quen vừa lạ, nhiều nơi cho không ai lấy, lên thành phố giá 60.000 đồng/kg

Nhiều người bất ngờ khi thấy loại quả này được rao bán khắp nơi với giá từ 30-60 nghìn đồng/kg.

Trên đường đi làm về, chị Lê Hương, trú tại quận 12, TP. Hồ Chí Minh bất ngờ nhìn thấy những trái điều vàng óng ở sạp hoa quả gần nhà đang được bán với giá 30 nghìn đồng/kg. Sống ở đây hơn 10 năm nhưng đây là lần đầu tiên chị thấy có người bán trái điều chín.

Chị Hương cho biết, ngày còn nhỏ, chị cùng gia đình sống ở Đồng Nai, từng được ăn những trái điều chín mọng, đủ các vị. Sau đó, năm lên 7 tuổi, cả nhà ra Bắc. Năm 2013 chị lại vào Nam sống và làm việc đến bây giờ.

Trái điều được chị Hương mua ở vỉa hè với giá 30 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Lê Hương).

“Tận hôm nay tôi đưa con đi học về mới thấy anh bán hàng ven đường có bán trái điều liền mua luôn 1kg mang về bổ ra, chấm muối ớt để ăn. Thứ quả mà 30 năm rồi tôi mới được ăn lại. Đúng cái vị ngọt ngọt, chua chua, chát chát, nhiều nước và rất là thơm không lẫn vào đâu được”, chị Hương nói.

Được ăn hạt điều từ nhiều năm nay nhưng năm nay, chị Vũ Vân, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) mới được ăn trái điều. Nhìn hạt điều thì quen mà trái điều thì lạ, màu sắc rất đẹp nhưng chị Vân cho biết, không thể ăn hết một trái.

“Tôi xem mấy video trên mạng xã hội, họ hái trái điều và ăn ngay tại vườn nhìn ngon quá. Vậy nên, có cô bạn ở Bình Phước ra chơi, tôi nhờ mang cho mấy cân, ai ngờ ăn được đúng một miếng. Vừa chát vừa chua, không nuốt nổi. Cái hạt của nó thì nhiều nhựa, mọi người bảo mang nướng nhưng tôi vứt đi luôn”, chị Vân nói.

Trái điều còn được gọi là đào lộn hột vì có hạt ở bên ngoài quả.

Cũng bất ngờ khi trái điều năm nay được rao bán trên các chợ online, chị Nguyễn Phương, trú tại quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh) cho biết tuần trước chị cũng mua cả cân về chấm muối ăn, số còn lại nấu canh cá.

“Ngày bé nhà tôi trồng nhiều điều lắm. Tết xong là đi hái điều, đổ thành đống rồi ngồi lặt hạt. Quê tôi mọi người gọi trái điều là đào lộn hột vì hạt của nó mọc bên ngoài trái Chỉ lấy hạt còn trái vứt thành đống, bán ko ai mua, cho không ai lấy. Thi thoảng mấy chị em chị chọn vài trái chấm muối ăn hoặc bóp nát, vắt bỏ nước rồi mang nấu canh cá, ngon lắm”, chị Phương cho hay.

Trái điều thường được người trồng thu hoạch lấy hạt, bỏ phần quả.

Theo chị Phương, cả nhà chị chuyển lên TP. Hồ Chí Minh sống gần 20 năm nay nên không có cơ hội được ăn trái điều chín nữa. Muốn mua cũng không thấy ai bán, bất ngờ năm nay lại có rất nhiều người bán.

“Mọi người bảo hạt điều tươi đang được bán với giá có 27 nghìn đồng/kg nhưng trái điều chín mang lên thành phố lại bán đắt gấp 3 lần. Bạn tôi còn bảo nó mua tận 100 nghìn đồng/kg. Đắt nhưng tôi cũng mua, về chấm muối ăn được nửa quả, số còn lại làm gỏi, nấu cá”, chị Phương chia sẻ.

Chia sẻ thêm về trái điều, chị Phương cho biết, điều có trái màu vàng, có trái lại màu đỏ. Có cây ra trái ngọt, có cây ra trái chát, mọng nước, giòn giòn. Trái điều chín chấm muối ăn, vắt bỏ nước đem nấu canh chua ăn cơm hay đem kho cá, kho thịt.

Điều chín bày bán trên phố. (Ảnh: Lê Hương).

Sở hữu vườn điều rộng 2ha ở Bình Phước, chị Cẩm Thơ, trú tại Đồng Xoài cho biết, cây điều nhà chị trồng chỉ để lấy hạt. Hạt của trái điều nằm bên ngoài, lấy hạt xong thì trái vứt thành đống, vun vào gốc hoặc vứt đi, cho cũng không ai lấy.

“Trái điều mọng nước nên rất dễ bị dập nát. Năm nay tôi thấy trên thị trường nhiều nơi bán trái điều chín, họ mua về chấm muối ớt, nấu canh chua hay ép nước uống. Một số nước họ còn làm rượu từ trái điều nhưng quê tôi thì vẫn chỉ có người thu mua hạt còn trái vứt đầy vườn”, chị Thơ thông tin.

Tác giả: Hồng Cảnh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP