Mộc nhĩ là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt. Ảnh: Shutterstock. |
Mộc nhĩ (hay nấm tai mèo) là một loại nấm phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Không chỉ được ưa chuộng vì hương vị và độ giòn đặc trưng, mộc nhĩ còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt đối với hệ tim mạch.
Thành phần dinh dưỡng của mộc nhĩ
Theo TS.BS Phạm Đức Minh, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 103, mộc nhĩ chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng.
Mỗi 100 gram mộc nhĩ cung cấp 304 Kcal năng lượng, trong đó có 10,6 gram chất đạm, 0,2 gram chất béo, 65 gram chất đường bột. Đáng chú ý, hàm lượng sắt trong mộc nhĩ rất cao (56,1 mg trong 100 gram), giúp bổ máu và phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Tác dụng của mộc nhĩ
Dù là thực phẩm rẻ tiền, mộc nhĩ vẫn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Tốt cho đường tiêu hóa
Thường xuyên bổ sung mộc nhĩ vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột.
- Tốt cho tim mạch
Mộc nhĩ giàu các hoạt chất thực vật nên khi sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đối với những người mắc bệnh tim mạch, mạch máu não, tăng huyết áp... việc ăn mộc nhĩ có thể giúp phòng ngừa tình trạng tắc nghẽn, vỡ mạch máu, cải thiện lưu thông máu, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Các thành phần trong mộc nhĩ như lecithin, plasmalogen, cephalin… có tác dụng làm giảm cholesterol trong gan, hạn chế tích tụ mỡ và ngăn ngừa hình thành huyết khối ở thành động mạch.
- Làm đẹp
Các hoạt chất có trong thực phẩm này giúp giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, mộc nhĩ còn là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin E và các chất chống oxy hóa, giúp làn da bạn luôn tươi trẻ, mịn màng và khỏe mạnh từ bên trong.
- Phòng ngừa tình trạng đông máu
Chất Polysaccharide có trong mộc nhĩ sẽ giúp hạn chế nguy cơ kết dính tiểu cầu và ngăn ngừa đông máu.
Ai cần lưu ý khi ăn mộc nhĩ?
Để phát huy tối đa lợi ích của mộc nhĩ đối với hệ tim mạch, bạn nên bổ sung loại thực phẩm này thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với một số nhóm người dưới đây, việc tiêu thụ quá nhiều mộc nhĩ có thể gây hại cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai: Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Người đang gặp các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, ... không nên sử dụng mộc nhĩ trong bữa ăn vì có thể làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Người lớn và trẻ nhỏ có cơ địa dị ứng: Mộc nhĩ tươi chứa chất morpholine nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa, phù nề khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng. Tuy nhiên, khi mộc nhĩ được phơi hoặc sấy, độc tố sẽ bị loại bỏ và trở nên an toàn cho người sử dụng. Ăn mộc nhĩ tươi có thể gây viêm da, phù nề thanh quản, đau bụng…
Bệnh nhân mắc bệnh ung thư bạch cầu hoặc máu khó đông cần tránh ăn mộc nhĩ, đặc biệt là những bệnh nhân vừa trải qua tình trạng xuất huyết não.
Tác giả: Kỳ Duyên
Nguồn tin: znews.vn