Số hóa

Lo khóa sim, người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao

Tại phòng giao dịch của các nhà mạng di động đang có tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu do lo ngại bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3

Sáng 28-3, tại phòng giao dịch Mobifone trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM, các ghế chờ đã được khách ngồi kín, chủ yếu là người lớn tuổi.

Một người tên Thành, số thứ tự 27, cho biết ông nghe nói phải cập nhật thông tin cá nhân đối với sim điện thoại nên đến phòng giao dịch để thực hiện dù không nhận được tin nhắn thông báo.

'Tôi sắp đi nước ngoài, lỡ khóa sim thì phiền nên đến đây cho chắc' - ông Thành nói.

Nhiều người lớn tuổi đợi để cập nhật thông tin thuê bao

Khi phóng viên Báo Người Lao Động hướng dẫn ông Thành nhắn tin 'TTTB' đến số '1414' để kiểm tra, nhà mạng phản hồi thông tin của ông đã chính chủ nhưng là số chứng minh nhân dân (CMND), trong khi ông đã đổi sang căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Vì thế, ông ngồi đợi đến lượt để nhân viên làm giúp.

Có người đạp xe đến phòng giao dịch để thực hiện cho chắc ăn, tránh bị khóa sim

Tại Trung tâm Giao dịch VNPT trên đường Nguyễn Du, quận 1, TP HCM, lượng khách cũng rất đông. Nhiều người phải đứng chờ vì không còn ghế trống, chủ yếu họ đến để cập nhật thông tin thuê bao.

Tại đây, có nhân viên hỏi thăm, hướng dẫn để khách hàng tự thao tác cập nhật thông tin trên điện thoại mà không cần phải ra quầy thực hiện, trừ các trường hợp phức tạp hơn.

Nhiều người đứng đợi tại phòng giao dịch VNPT

Tuy vậy, với những người phải đến quầy giao dịch, việc giải quyết từng trường hợp khá chậm do phải qua nhiều thao tác như: khai báo thông tin, kiểm tra thông tin, chụp ảnh… nên những người đến sau chờ đợi khá lâu.

Tại Trung tâm Mobifone Nguyễn Du cạnh đó, tình trạng đông khách cũng diễn ra do sắp đến giờ 'G' khóa sim 1 chiều các thuê bao chưa được chuẩn hóa thông tin.

Cửa hàng Viettel không còn ghế trống

Tại cửa hàng Viettel Trần Quang Khải (quận 1), khi phóng viên vừa định ghé xe vào, bảo vệ đã thông báo bên trong đã có rất đông khách ngồi chờ khá lâu, nếu việc không quan trọng thì có thể quay lại sau.

Nhân viên bảo vệ này cho biết tình trạng đông đúc tại cửa hàng đã diễn ra nhiều ngày nay. Chúng tôi thử bước vào bên trong cửa hàng thì các ghế ngồi đều gần kín trong khi ngày thường khá vắng.

Theo quan sát của phóng viên, phần lớn các giao dịch liên quan tại đây đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân, khai báo thông tin, ký tên… nên khá lâu.

Đăng ký sim điện thoại chính chủ 'nóng' trở lại

Các giao dịch liên quan đến sim điện thoại phải chứng minh chính chủ nên diễn ra khá lâu

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết theo tổng hợp báo cáo của các nhà mạng, tính đến ngày 27-3, đã có 1,72 triệu thuê bao thực hiện chuẩn hoá, chiếm 44,68% tổng số thuê bao mà các doanh nghiệp xác định cần thực hiện cập nhật thông tin trong đợt này. Như vậy, còn khoảng hơn 2 triệu thuê bao di động trả trước chưa cập nhật thông tin, có thể bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3.

Tác giả: Ngọc Ánh

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP