Giáo dục

Lễ ra trường của học sinh sao thành tiệc liên hoan ăn nhậu?

Những buổi lễ ra trường dành cho học sinh cuối cấp có nhiều ý nghĩa mang tính giáo dục, để lại những kỷ niệm đẹp cho các em.

Liệu có mấy học sinh, phụ huynh thực sự vui vẻ với những bàn tiệc này? - Ảnh: CTV

Thế nhưng nhiều trường đang biến buổi lễ vốn thuộc về các em thành dịp để liên hoan, ăn uống.

Hãy nhìn các em có hạnh phúc không

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (xin không nêu tên) kể 7 năm trước, cô về nhận công tác tại trường nằm vị trí trung tâm thành phố này.

Buổi lễ ra trường đầu tiên cô dự, cô lặng nhìn các em và phụ huynh chán chường trong buổi tiệc ăn uống, cụng ly chúc mừng, cảm ơn… Trong khi để có buổi tiệc đó, mỗi phụ huynh phải đóng đến vài trăm nghìn đồng.

"Tôi nhìn thấy các em không hề vui. Buổi lễ ra trường phải thực sự là ngày hội của các em. Sao lại biến nó thành dịp hội hè, để rồi không đọng lại kỷ niệm nào", hiệu trưởng này kể.

Suy nghĩ đó khiến cô quyết định đổi mới. Từ đó đến nay, lễ ra trường hằng năm ở trường cô đều là những ngày hội thực sự thuộc về các em.

Buổi lễ ra trường những năm sau đó bị cắt bỏ phần hội với những bàn tiệc, những cái cụng ly chúc tụng nhau.

Thay vào đó, các em học sinh cuối cấp được hòa mình vào không khí hội hè với những trò chơi, âm nhạc mà các em thích, cùng nhảy, cùng hát, cùng thể hiện cảm xúc của mình. Lồng ghép vào đó là những lá thư cảm ơn, những lời hứa gửi đến ba mẹ như một bài học để các em thể hiện sự tri ân với đấng sinh thành. Trường chỉ bỏ ra một khoản kinh phí nhỏ để chuẩn bị thức ăn nhẹ cho các em.

Về phía phụ huynh, mỗi năm cô sẽ lấy ý kiến kín từ các phụ huynh về kế hoạch tổ chức. Chương trình làm sao gói ghém ở những hạng mục cần thiết như âm thanh, ánh sáng, chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm.

Riêng năm nay, từ việc khảo sát phụ huynh đóng góp 300.000 đồng kinh phí cắm trại hồi tháng 3 vừa qua, nhận thấy số phụ huynh không đồng thuận rất lớn, hiểu rằng kinh tế các gia đình đang khó khăn, nhà trường đã cắt gọn các hạng mục tốn nhiều kinh phí. Sân khấu lễ ra trường tận dụng lại sân khấu lễ bế giảng diễn ra buổi sáng.

"Về kinh phí, nếu tính trên đầu học sinh là mang tính dịch vụ, không đúng tính chất buổi lễ mang tính giáo dục, chưa kể kinh tế mỗi phụ huynh khác nhau. Vì vậy, các giáo viên chỉ thông báo kêu gọi để phụ huynh nào có điều kiện sẽ đóng góp kinh phí mức tự nguyện.

Từ kinh phí của trường, kinh phí phụ huynh đóng góp, trường sẽ tổ chức buổi lễ ra trường cho các em theo tinh thần liệu cơm gắp mắm", hiệu trưởng này cho biết.

Vẫn nhớ lễ ra trường hồi tiểu học

Em Ái Vy - học sinh lớp 8 ở quận Hải Châu, Đà Nẵng - kể lại kỷ niệm khó quên trong buổi "lễ tốt nghiệp tiểu học" của mình. "Đến giờ nghĩ lại vẫn còn vui. Chúng em được chơi trò chơi đội nhóm cùng nhau, cùng nhảy trong nhạc sôi động. Mấy đứa bạn thân ôm nhau khóc ngon lành trong buổi chia tay hôm đó", Vy kể về buổi lễ ở Trường tiểu học Trần Văn Ơn trước đây của mình.

Vy cho biết đến bây giờ, khi nhìn lại những tấm ảnh trong buổi lễ ra trường, em vẫn bồi hồi xúc động.

Tín H. (một học sinh lớp 9) chia sẻ buổi lễ ra trường mà em vừa trải qua, gồm phần lễ với những phát biểu dài lê thê, phát biểu tri ân gửi bố mẹ đã được bạn lớp trưởng tập trước đến thuộc lòng. Tối hôm đó, những chiếc bàn bày tiệc mặn được dọn ra giữa sân trường, ba mẹ cùng các con ăn uống, cụng ly rồi cảm ơn các thầy cô.

"Em thấy khá nhàm chán. Việc ăn uống cũng không tự nhiên vì độ tuổi chúng em đang ở giai đoạn mới lớn nên khá ngại ngùng khi ăn tiệc cùng nhau và cùng ba mẹ, thầy cô", H. nói.

Tác giả: ĐOÀN NHẠN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP