Thế giới

Kim Jong Un sẽ hành động khuấy đảo?

Các chuyên gia Hàn Quốc cảnh báo, Bình Nhưỡng có thể sẽ lại có những hành động khiêu khích khuấy đảo xung quanh các sự kiện chính trong tháng 8 và tháng 11 tới.

Ông Victor Cha thuộc Trung tâm Các nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap rằng, đe dọa mới đây của Bình Nhưỡng về việc cắt đứt kênh liên lạc với New York cần được xem xét cẩn trọng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Rodong Sinmun)


Việc cắt đứt kênh liên lạc này có thể có rủi ro, vì "chúng ta sẽ bước vào mùa thu với các cuộc tập trận Mỹ - Hàn trong tháng 8 và bầu cử Mỹ trong tháng 11", ông Cha nói thêm.

Nhà phân tích này cho biết, kênh liên lạc New York đóng một vai trò rất quan trọng trong các cuộc đàm phán năm 1994, vốn đã dẫn tới việc ký kết Thỏa thuận khung ở Geneva.

Đường dây này tiếp tục được sử dụng trong tiến trình đàm phán 6 bên về giải giáp hạt nhân của Triều Tiên và được chính quyền Obama dùng để đàm phán trả tự do cho các tù nhân Mỹ.

Ken Gause, một nhà phân tích tại Trung tâm Các phân tích Hải quân, cho rằng các cuộc tập trận Mỹ - Hàn có thể là cơ hội tiếp theo để Bình Nhưỡng có những hành động khiêu khích.

"Cuộc tập trận vào tháng 8 sẽ mang tới cho Triều Tiên một cái cớ để hành động", Ken Gause nói. "Vấn đề là liệu Triều Tiên sẽ tiếp tục các màn thể hiện và thử nghiệm, hay là sẽ thử điều gì đó quyết liệt hơn".

"Nếu Triều Tiên hành động mạnh hơn thì nhiều khả năng nhất sẽ là một cuộc tấn công".

Mỹ và Hàn Quốc thông báo đợt tập trận tới đây chỉ đơn giản phục vụ các mục đích phòng thủ.

Tác giả bài viết: Thanh Hảo

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP