Thế giới

Hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương trong vụ cháy ở Đài Loan

Các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã tiến hành phát tiền trợ cấp ban đầu cho 16 lao động bị thương trong vụ cháy nhà máy với tổng số tiền khoảng hơn 290 triệu đồng.

Vụ cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương (Nguồn: Cục Cứu hỏa và Dịch vụ Khẩn cấp Quận Bình Đông)

Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Ban Quản lý lao động (Văn phòng Văn hóa-Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đã gửi thông tin báo cáo liên quan đến vụ việc cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương (địa chỉ số 38, đường Kinh Kiến, phường Tiền Tiến, TP. Bình Đông, huyện Binh Đông, Đài Loan) vào lúc 17 giờ 31 phút ngày 22/09/2023.

Ban Quản lý lao động đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc), chủ sử dụng lao động và các công ty môi giới nhân lực Đài Loan để xác minh thông tin các lao động Việt Nam đang làm việc tại nhà máy.

Theo Ban Quản lý lao động, tính đến 13 giờ ngày 23/09/2023, các cơ quan chức năng sở tại đã xác định có 16 lao động Việt Nam bị thương trong vụ hỏa hoạn, không có trường hợp nào tử vong.

Trong số 16 lao động bị thương có 3 lao động bị thương nặng, 4 lao động bị thương mức trung bình, 9 lao động bị thương nhẹ (trong đó có 3 lao động đã được xuất hiện). Các lao động Việt Nam đều không nguy hiểm đến tính mạng.

Các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã tiến hành phát tiền trợ cấp ban đầu cho người lao động bị thương trong vụ hỏa hoạn. Lao động bị thương nặng được trợ cấp 100.000 Đài Tệ (khoảng 76 triệu đồng), lao động bị thương mức trung được trợ cấp 10.000 Đài Tệ (khoảng 7,6 triệu đồng) và lao động bị thương nhẹ được trợ cấp 5.000 Đài Tệ (khoảng 3,8 triệu đồng).

Bộ Lao động Đài Loan (Trung Quốc) đã yêu cầu các công ty môi giới Đài Loan (Trung Quốc) và chủ sử dụng lao động ổn định điều kiện ăn ở cho người lao động, hướng dẫn các công ty môi giới hỗ trợ người lao động chuyển chủ nếu cần.

Ban Quản lý lao động tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc), chủ sử dụng lao động và các công ty môi giới nhân lực Đài Loan (Trung Quốc) để nắm bắt tình hình.

Theo danh sách lao động bị thương trong vụ cháy nhà máy, có 11 lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) của Công Ty Cổ Phần Hợp Tác Thương Mại Quốc Tế Việt Nhật (VJITCO.,JSC), 2 lao động của Công ty cổ phần Công nghiệp và Thương mại quốc tế APEC (APEC ATC.,JSC); 1 lao động của Công ty cổ phần Nhân Đạt (KESA.,JSC); 1 lao động của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác quốc Việt Nam (VINAEXIMCO.,JSC); 1 lao động của Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (GAET).

Thông tin từ Ban Quản lý lao động cho biết nhà máy này hiện có 106 lao động Việt Nam đang làm việc do 2 công ty mỗi giới Đài Loan (Trung Quốc) tiếp nhận là Công ty HHCP cố vấn nguồn nhân lực Vạn Thông chi nhánh Đài Nam (tiếp nhận 22 lao động) và Công ty HH nguồn nhân lực quốc tế Hạo Vịnh (tiếp nhận 84 lao động).

Các cơ quan chức năng của Đài Loan đã xác định được 6 người bị chết (gồm 3 lính cứu hoả và 3 nhân viên), 98 người bị thương, 5 người mất tích./.

Tác giả: Hồng Kiều

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP