Giáo dục

Hiệu trưởng bị phê bình vì buộc học sinh không đi hội trại làm vệ sinh

Từ vụ việc xảy ra tại Trường THPT Đặng Trần Côn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Hế chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nắm bắt và rút kinh nghiệm.

Ngày 27-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lên tiếng việc Trường THPT Đặng Trần Côn (TP Huế) yêu cầu học sinh phải tham gia lao động nếu không tham gia hội trại có đóng phí tại khu du lịch. Sở đã tiến hành xem xét và yêu cầu nhà trường giải trình cụ thể về sự việc.

Theo báo cáo của nhà trường, trong kế hoạch năm học 2023 - 2024, nhằm kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2024), Trường THPT Đặng Trần Côn đã lên kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục giáo dục theo hai hình thức.

Học sinh một trường cấp 2 tham gia chương trình hội trại tại Khu du lịch Về Nguồn mới đây. Ảnh minh họa

Hình thức thứ nhất là tổ chức dã ngoại kết hợp hội trại "Tiếp lửa truyền thống – Vững bước tương lai" tại Khu Du lịch sinh thái Về Nguồn (TP Huế) vào ngày 28 và 29-3.

Hình thức thứ 2 là tổ chức hoạt động trải nghiệm theo chủ đề tháng 3, kết hợp lao động vệ sinh trường lớp tại trường đối với các học sinh không tham gia hội trại cùng thời điểm trên.

Quan điểm mà nhà trường đưa ra là muốn tạo sự công bằng nên học sinh không tham gia hội trại sẽ được tham gia các hoạt động giáo dục chung tại trường.

Tuy nhiên, sau khi xem xét báo cáo và làm việc với lãnh đạo nhà trường, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận thấy kế hoạch của nhà trường chưa đủ khoa học và phù hợp với mục tiêu của hoạt động giáo dục. Kế hoạch này có thể dẫn đến những suy nghĩ nhạy cảm ở học sinh và phụ huynh. Do đó, sở đã yêu cầu nhà trường điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp và bảo đảm việc tổ chức các hoạt động giáo dục chung của nhà trường.

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã phê bình và yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Đặng Trần Côn nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, xây dựng và triển khai các kế hoạch giáo dục. Đồng thời, nhắc nhỡ và chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nắm bắt và rút kinh nghiệm từ sự việc này.

Trả lời báo chí trong cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Hiền nói rằng hoạt động hội trại có tổng cộng 920 học sinh đăng ký tham gia. Toàn trường có khoảng hơn 100 học sinh không đăng ký tham gia hội trại này. Mỗi học sinh tham gia hội trại phải nộp 350.000 đồng, gồm 180.000 đồng tiền vào cổng và 170.000 đồng tiền ăn uống.

Về việc nhà trường tổ chức cho những học sinh không tham gia hội trại đi lao động vệ sinh tại trường, ông Hiền nói đây là hoạt động giáo dục được trường tổ chức song song với hoạt động hội trại.

"Nếu không tổ chức hội trại thì ngày đó vẫn học bình thường, học sinh không đi hội trại thì tham gia giáo dục lao động. Đây là hoạt động giáo dục chứ không phải phạt học sinh. Họ nhầm lẫn bị phạt nhưng không phải vậy" - ông Hiền nói.

Tác giả: Q.Nhật

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP