Pháp luật

Đi cai nghiện lại phạm tội giết người chỉ vì chuyện tiểu tiện

Bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, Tạ Quang Hồng đã có những hành vi đánh, đấm vào người ông S chỉ vì tiểu tiện. Hậu quả, nạn nhân tử vong do gãy xương sườn, xương ức, vỡ lách…

Bị cáo Tạ Quang Hồng lĩnh án 19 năm tù về tội Giết người

Ngày 10/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Quang Hồng (29 tuổi), trú phường Quán Bàu, TP. Vinh (Nghệ An) về tội “Giết người”.

Hồng là bị cáo có nhân thân xấu khi từng lĩnh án treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 lần phải đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, Hồng từng bị tuyên phạt 7 năm từ về tội giết người.

Năm 2021, Hồng bị TAND TP Vinh ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện TP Vinh, thời gian chấp hành án là 21 tháng. Trong thời gian cai nghiện, Hồng được chọn làm học viên giúp việc tại Phòng điều trị cai nghiện, phục hồi sức khỏe.

Chiều ngày 7/7/2022, ông Lê Minh S. (SN 1967, trú phường Lê Lợi, TP Vinh) được hai cán bộ công an phường đưa đến cơ sở cai nghiện tự nguyện để làm thủ tục bàn giao theo quy định.

Tại đây, ông S. được đưa đi xét nghiệm ma túy. Tuy nhiên, do ông này không đi tiểu được nên Hồng đã đưa ra phía sau tắm cho dễ đi tiểu. Sau đó, ông S. vẫn không đi tiểu được mà đại tiện tại chỗ nên Hồng tát vào mặt, dùng chân đập vào vùng bụng, ngực.

Sau khi ông S. tắm lại lần 2 vẫn tiếp tục đại tiện tại chỗ nên Hồng dùng tay đấm, cùi chỏ đánh vào lưng ông này. Đến 17h cùng ngày, do ông S. vẫn chưa tiểu tiện được vì viêm bàng quang nên Hồng tiếp tục dùng chân đạp vào ngực, tát vào mặt người này.

Khi cán bộ đưa ông S. đi lấy nước tiểu thì người này bất ngờ lao đầu vào bờ tường, gốc cây, bình hoa để tự tử nhưng được mọi người can ngăn. Sau đó, cán bộ đã lập biên bản sự việc.

Đến 21h cùng ngày, phát hiện sức khỏe ông S. chuyển biến xấu nên cơ sở cai nghiện đã đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu nhưng người này đã tử vong. Nguyên nhân tử vong của nạn nhân do gãy nhiều xương sườn bên trái, bên phải, vỡ lách...

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố nhưng khai không cố tình giết người. Bị cáo Hồng khai vì bực tức việc bị hại nhiều lần đi đại tiện tại chỗ khiến mình phải dọn dẹp nên đã có những hành vi thiếu kiểm soát.

Sau khi sự việc xảy ra, phía cơ sở cai nghiện tự nguyện đã bồi thường cho gia đình bị hại 150 triệu đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tạ Quang Hồng 19 năm tù về tội Giết người.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: baophapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP