Giáo dục

Đã xét tuyển online sao vẫn đòi nộp hồ sơ giấy?

Dù đã đăng ký xét tuyển online nhưng nhiều trường vẫn yêu cầu thí sinh nộp bản giấy, thậm chí phải chứng thực giấy tờ

Thí sinh A. năm nay đăng ký xét tuyển sớm vào Trường ĐH Ngân hàng TP HCM bằng phương thức xét tuyển tổng hợp (kết quả học bạ và thành tích THPT).

Bảo đảm thông tin chính xác?

Sau khi đăng ký online, thí sinh này in bản đăng ký kèm bản sao kết quả học tập THPT và căn cước công dân gửi về trường. Tuy nhiên, hồ sơ của em đã bị trả lại vì căn cước công dân và học bạ chưa chứng thực. A. nói em đã quá sơ suất khi chưa đọc kỹ hướng dẫn làm hồ sơ của trường.

Thí sinh nhập học vào Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

Theo quy định của Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, thí sinh xét tuyển sớm vào trường ngoài đăng ký online còn phải nộp hồ sơ về trường, gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển (sau khi đăng ký xét tuyển trực tuyến thành công, thí sinh in phiếu đăng ký và ký tên lên phiếu); giấy xác nhận điểm (mẫu giấy xác nhận đính kèm - có xác nhận của hiệu trưởng) hoặc bản sao học bạ công chứng (đối với thí sinh dự kiến tốt nghiệp năm 2023); căn cước công dân (có chứng thực)...

Trường ĐH Kinh tế - Luật (thành viên ĐHQG TP HCM) cũng quy định thí sinh sau khi xét tuyển online phải gửi hồ sơ xét tuyển bằng giấy có chứng thực về trường. Chẳng hạn như ở phương thức xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ quốc tế kết hợp với kết quả học THPT hoặc có chứng chỉ SAT, ACT hoặc bằng tú tài quốc tế (IB), chứng chỉ A-level trường quy định thí sinh sau khi hoàn tất đăng ký xét tuyển online phải nộp bộ hồ sơ giấy về Trường ĐH Kinh tế - Luật, bao gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu; bản sao có chứng thực học bạ 3 năm THPT; bản sao có chứng thực chứng chỉ quốc tế.

Trường ĐH Nông Lâm TP HCM dù không yêu cầu phải chứng thực hồ sơ nhưng vẫn yêu cầu thí sinh sau khi xét tuyển online nộp hồ sơ giấy về trường…

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về yêu cầu này, PGS-TS Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết việc yêu cầu thí sinh nộp hồ sơ giấy và có công chứng là để trường kiểm dò thông tin từ lúc nhận hồ sơ xét tuyển nhằm bảo đảm thông tin chính xác ngay từ đầu.

Năm ngoái, trường thực hiện hậu kiểm thì phát hiện có thí sinh khai hồ sơ xét tuyển không chính xác, phải hủy kết quả trúng tuyển đã gây ra lùm xùm trên báo chí dù trường không sai.

Chuyển đổi số không thể nửa vời

TS Võ Thái Dân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, thông tin việc yêu cầu thí sinh gửi hồ sơ giấy về trường để kiểm tra từ đó đề nghị thí sinh bổ sung, chỉnh sửa thông tin còn thiếu hoặc chưa đúng. Hiện trường đang đối chiếu hồ sơ giấy với hồ sơ xét tuyển online và phát hiện nhiều lỗi, nhiều thí sinh tưởng rằng chỉ đăng ký online là đủ nên không nộp hồ sơ giấy về trường. Trường chỉ đề nghị thí sinh gửi bản photocopy chứ không cần công chứng nên cũng không có gì phiền phức.

Chỉ xét tuyển online, thí sinh không nộp hồ sơ giấy về trường là quy định của Trường ĐH Mở TP HCM. GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết 2 năm nay, trường quy định thí sinh xét tuyển hoàn toàn online.

GS Nguyễn Minh Hà đánh giá hình thức xét tuyển online hoàn toàn thay thế và có nhiều ưu điểm hơn so với nộp hồ sơ giấy về trường. Theo đó, các trường dễ dàng xử lý hồ sơ, tiết kiệm nhân sự, hạn chế sai sót; thí sinh cũng tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và cũng thuận lợi khi muốn điều chỉnh nguyện vọng. "Thí sinh khi muốn xét tuyển sớm chắc chắn không chỉ xét tuyển vào một trường, nếu quy định thí sinh phải nộp hồ sơ giấy có công chứng về trường thì rất mất thời gian, tiền bạc" - GS Nguyễn Minh Hà nói.

GS Nguyễn Minh Hà cho biết từ gần 20 năm trước, học sinh Việt Nam nộp hồ sơ du học nước ngoài cũng chỉ thao tác online, các trường ĐH Việt Nam nay mới triển khai đã là quá chậm. Theo ông, các trường chỉ nên quy định thí sinh sau khi trúng tuyển, nhập học mới phải nộp hồ sơ có công chứng để các trường hậu kiểm và lưu hồ sơ.

Hiệu trưởng một trường ĐH tại TP HCM cho rằng trước đây khi chưa triển khai việc đăng ký xét tuyển online, thí sinh phải nộp hồ sơ giấy về trường, khi đó các trường phải huy động một số lượng lớn nhân sự để xử lý hồ sơ, việc này rất dễ xảy ra sai sót. Nay khi triển khai đăng ký xét tuyển online, các trường đỡ vất vả hơn và tiết kiệm rất nhiều.

Vị hiệu trưởng này cũng nhìn nhận rằng khi đã quy định thí sinh đăng ký xét tuyển online nhưng nhiều trường vẫn yêu cầu thí sinh phải nộp hồ sơ giấy, thậm chí phải chứng thực, là đi ngược lại xu hướng chuyển đổi số mà ngành giáo dục đang đẩy mạnh. "Đã online thì phải là 100%, không thể nửa vời được!" - vị này nói.

Thí sinh phải chịu trách nhiệm về tính chính xác

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM khi nhận hồ sơ xét tuyển sớm cũng không yêu cầu thí sinh gửi hồ sơ giấy về trường nhưng đưa ra lưu ý với thí sinh là phải chịu trách nhiệm với tính chính xác của các thông tin, minh chứng đã khai báo trên hệ thống xét tuyển. Nhà trường sẽ đối chiếu bản gốc sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học, nếu thông tin không chính xác, thí sinh sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển theo quy định.

Tác giả: Huy Lân

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP