Trong nước

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín liên quan Vũ 'nhôm' thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố do liên quan vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Trao đổi với Zing.vn, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sau khi cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố, thành phố chờ kết quả điều tra của cơ quan công an.

"Thời điểm này để cơ quan điều tra làm việc, thành phố chưa có thêm thông tin gì. Sau khi có kết luận TP sẽ có thông báo tới mọi người", ông Tuyến nói.

Liên quan tới các vụ án và hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố với ông Nguyễn Hữu Tín, sinh năm 1957, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Ông Nguyễn Hữu Tín làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM trong giai đoạn 2004-2008 và 2011-2015. Khoảng thời gian giữa hai giai đoạn trên, ông Nguyễn Hữu Tín làm Bí thư Quận ủy quận 5.

Lực lượng chức năng khám xét nhà riêng ông Nguyễn Hữu Tín. Ảnh: Lê Trai.

Trong giai đoạn làm phó chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2011-2015, ông Tín ký văn bản 571 vào ngày 14/8/2015, bán chỉ định mặt bằng số 129 Pasteur (phường 6, quận 3) cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm".

Hiện ngoài cổng căn biệt thự này có 2 bảng tên là Công ty cổ phần đầu tư Peak View và Công ty TNHH Saigon Premier.

Trước đó, tháng 6/2015, ông Tín ký quyết định chấp thuận cho công ty này thuê khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1). Trong đó có nội dung yêu cầu không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đến ngày 22/6/2011, UBND TP có quyết định 3163 cho phép công ty của Vũ "nhôm" sử dụng khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1) với thời hạn 50 năm.

Khu đất này được Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 28/5/2012.

Mặt bằng số 129 Pasteur. Ảnh: Ngân Giang.

Theo tìm hiểu, khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực nằm sát khuôn viên Thư viện Tổng hợp, cạnh một tòa nhà văn phòng đang xây dựng dang dở, hiện tại đã ngưng thi công.

Khu đất này từng được UBND TP.HCM cho phép sử dụng để mở rộng Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM làm thư viện thiếu nhi, được chấp thuận từ trước năm 1995.

Từ đó đến nay, UBND TP chưa có một văn bản nào phủ nhận chủ trương dùng lô đất này để xây dựng thư viện thiếu nhi, nhưng lại cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê.

Công ty này đã có văn bản xin được phê duyệt quy hoạch công trình phức hợp 25 tầng, mật độ xây dựng 40%, tổng diện tích xây dựng hơn 13.000 m2.

Tuy nhiên, thông tin xẻ đất thư viện làm cao ốc văn phòng bị phản đối, Công ty 79 cho biết sẽ sửa chữa, cải tạo khu nhà cũ ở khu vực này để làm văn phòng ba tầng với tổng diện tích 590 m2.

Thành phố cũng đề nghị hoán đổi khu đất ở vị trí khác, tại thời điểm đó doanh nghiệp này chấp thuận.

Khu đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực. Ảnh: Ngân Giang.

Trước đó, trong cuộc họp báo của UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2018, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thành phố có 2 trách nhiệm, một là quản lý quy hoạch, hai là tham mưu thẩm định giá.

Ông cho biết ở TP.HCM có một số mặt bằng nhà, đất đã được giao cho Vũ "nhôm" nhưng phần lớn là địa chỉ nhà đất do bộ, ngành Trung ương quản lý. Về mặt thẩm quyền, chuyển các địa chỉ trên giao cho đơn vị sản xuất, kinh doanh, rồi chuyển sang mục đích khác là chuyện của các bộ ngành Trung ương và phải có ý kiến ở cấp cao hơn để thẩm định việc đó.

Tác giả: Ngân Giang

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP