Giáo dục

Chuyên gia khuyên 10 bài học cha mẹ có thể dạy con trong dịp Tết

Cho con cùng bố mẹ dọn nhà, tham gia ý kiến đi mua sắm, cùng chuẩn bị gói bánh chưng, cùng thức dậy sau ngày đầu năm mới…, là những trải nghiệm bố mẹ giúp trẻ tham gia thực sự với Tết Việt.

Theo TS Vũ Thu Hương (nguyên giáo viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), sau kỳ nghỉ dài, nhiều trẻ em bắt đầu chểnh mảng, chưa kể nhiều em sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.

Thay vì thế, gia đình hãy cho con tham gia vào Tết Việt để có những bài học thú vị.

Thứ nhất, cùng con sửa sang nhà cửa. Rất nhiều gia đình mua sắm thêm đồ đạc, sơn sửa lại nhà cửa đón Tết. Nếu công việc không quá nặng nhọc, cha mẹ có thể rủ con làm cùng.

Ví dụ: Con có thể sơn nhà cùng bố. Cha mẹ chỉ cần mặc cho con một bộ quần áo cũ, hướng dẫn con sơn thì chúng ta sẽ có thêm một tay thợ sơn rất nhiệt tình. Những khe nho nhỏ của tường nhà, những chỗ góc nhà sẽ là nhiệm vụ của con và chiếc chổi sơn nhỏ.

Trẻ có thể cùng cha mẹ dọn nhà, tham gia chuẩn bị gói bánh chưng (Ảnh: M.H).

Thứ 2, cho con cùng tham gia ý kiến khi chuẩn bị đi mua sắm. Cả nhà có thể họp gia đình, bàn bạc nhau xem trong Tết này, chúng ta sẽ mua sắm thứ gì. Nếu con đã biết chữ, cha mẹ có thể nhờ con làm thư kí để ghi những món đồ cần mua lại. Điều này sẽ khiến con cảm thấy mình trưởng thành hơn.

Thứ 3, cùng con đi chợ Tết mua sắm. Nhiều gia đình cùng đưa con đi chợ Tết nhưng rất ít cha mẹ giao trọng trách chọn đồ để mua cho các con. Việc này các con làm rất dễ mà lại có thể tranh thủ dạy con về kĩ năng mua sắm.

Các cha mẹ có thể nhờ con chọn mặt hàng cần mua, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng…, của món hàng.

Các cha mẹ chắc chắn sẽ thấy con ngoan ngoãn, chỉn chu và người lớn hơn khi chung tay đi chợ cùng cả gia đình.

Thứ 4, cùng con chuẩn bị bánh chưng Tết. "Khi mới 5 tuổi, tôi đã được bố mẹ và ông bà cho gói chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời. Có lẽ đó là trải nghiệm tuyệt vời, rất Tết mà cả đời tôi không thể quên.

Đồng thời với trải nghiệm đó, những đêm thức cùng đun bánh chưng với bố là điểm nhấn vô giá của những cái Tết trong suốt tuổi thơ của tôi.

Các em bé sẽ làm được nếu có sự hướng dẫn tỉ mỉ của cha mẹ. Hãy cho các bé làm để các bé vừa học kĩ năng sống vừa trải nghiệm Tết thật rõ nét và chân thực", TS Thu Hương nói.

Thứ 5, chuẩn bị quần áo đẹp đón Tết. Tủ quần áo của con đầy ắp những quần áo đẹp. Nhưng Tết luôn là dịp để chúng ta trưng diện. Con cũng cần có niềm vui chưng diện.

Tuy nhiên, con sẽ có những sở thích ăn mặc riêng. Vậy nên việc cha mẹ cho con lựa chọn quần áo mặc Tết, tự tay giặt sạch, phơi khô, gấp gọn gàng sẽ giúp con có thêm niềm háo hức đón Tết.

Thứ 6, lên kế hoạch vui chơi. Ngày Tết là dịp nghỉ rất dài. Đi chúc Tết ở đâu, chúc như thế nào, đi đâu du xuân..., là những việc mọi khi cha mẹ vẫn hay tính toán. Gia đình nên cùng nhau bàn bạc việc đó và cho con tham gia lập kế hoạch nghiêm túc.

Nhân tiện đó, cha mẹ cũng dặn dò con cách chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, chúc Tết, cách nhận phong bao lì xì, cách giữ tiền để khỏi mất mát, cách giữ im lặng khi người lớn đang nói chuyện, cách ăn uống sao cho lịch sự...

Thứ 7, dọn nhà đón xuân. Công việc dọn nhà thật mệt mỏi, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Nhưng các trẻ cũng có thể giúp cha mẹ dọn dẹp nhà nếu được yêu cầu. Những lời khen ngợi kịp thời sẽ giúp trẻ hào hứng hơn, giữ nhà sạch hơn nhiều.

Cha mẹ nên chia nhỏ bài tập giáo viên ra về nhà thành các cụm bài, mỗi ngày giải quyết một cụm nhỏ (Ảnh: Mi Vân).

Thứ 8, cùng ông bà, cha mẹ chắp tay cúng tổ tiên. Thờ cúng tổ tiên là phong tục của dân tộc Việt. Các em nhỏ tuy còn bé nhưng cũng nên dần tiếp cận phong tục này bằng việc cùng cả nhà chắp tay lễ tại bàn thờ ngày Tết. Các bé cũng học được phong tục chờ cho hương tàn rồi mới thụ lộc Tết. Điều này còn giúp các bé tăng khả năng kiên nhẫn.

Thứ 9, làm bài tập Tết. Bao giờ cũng vậy, bài tập Tết luôn là dài nhất. Để con không quá mệt mỏi với lượng bài tập này, các cha mẹ nên chia nhỏ ra thành các cụm bài.

Mỗi ngày, các cha mẹ yêu cầu con giải quyết hết một cụm nhỏ. Con có thể nghỉ ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết, sau đó, bắt đầu từ mùng 3, con lại tiếp tục giải quyết nốt những cụm bài còn lại. Công việc này sẽ giúp con nhanh chóng lấy lại tư thế học hành sau kỳ nghỉ Tết dài.

Thứ 10, tập thức dạy sớm sau Tết. Thường sau một kỳ nghỉ quá dài, các bé rất ngại dậy sớm. Đặc biệt, Tết thường là những khoảng thời gian rét mướt. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học trở lại độ 2, 3 ngày. Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

Để con có thể hào hứng đi học, ngoài các bước chuẩn bị như trên, với trẻ nhỏ, các cha mẹ nên chuẩn bị cho con một gói kẹo để con đến làm quà mừng tuổi cho cô giáo và bạn bè. Điều này sẽ giúp buổi học đầu tiên của con sau Tết trở nên đáng yêu hơn nhiều.

Tết là thời gian nghỉ rất dài. Nếu con làm được những việc như trên, con sẽ cảm nhận sâu sắc hương vị Tết đặc trưng cổ truyền. Ngoài ra, con cũng sẽ trưởng thành hơn, chỉn chu hơn. Đồng thời, con cũng sẵn sàng và nhiệt tình hơn với buổi học sau Tết và dễ dàng quay lại nhịp học tập bình thường.

Tác giả: Hạnh Nguyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP