Thể thao

Chuyên gia bóng đá Việt: 'Nên giữ lại HLV Nguyễn Hữu Thắng'

Trong chương trình Hội thảo "Tương lai bóng đá Việt", chuyên gia Vũ Mạnh Hải và cựu HLV Lê Thụy Hải đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề cốt lõi của bóng đá Việt Nam.

Mở đầu chương trình Hội thảo "Vì tương lai của bóng đá Việt, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải chỉ ra một số vấn đề bất cập của bóng đá Việt Nam, nguyên nhân thất bại của ĐT Việt Nam tại các chiến dịch quan trọng như AFF Cup hay SEA Games. Và trách nhiệm của Hội đồng HLV Quốc gia trong những thất bại đó.

Đồng thời, ông tỏ ra tiếc nuối vì sự ra đi của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng HLV Hữu Thắng đã xây dựng được một lối chơi đẹp, hiệu quả và quyến rũ, mang lại cảm xúc cho người hâm mộ. Tuy nhiên, chính cách điều hành, quản lý của Phòng chuyên môn, Hội đồng HLV, VFF đã khiến cho HLV trưởng ĐTQG mắc một số sai lầm đáng tiếc như báo chí phân tích.

Về phía HLV Lê Thụy Hải, chiến lược gia lão làng đã đi thẳng vào những vấn đề nóng nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay, trong đó có việc HLV Hữu Thắng từ chức sau SEA Games 2017 vừa qua.

"HLV Nguyễn Hữu Thắng là một người có năng lực, anh ấy đã không có đủ thời gian để đào tạo, huấn luyện và tận dụng tốt các nhân tố trong đội tuyển, đó chính là nguyên nhân thất bại của tuyển Việt Nam và U23 trong thời gian qua" - ông Lê Thụy Hải phân tích.

Tiếp bài phát biểu, chia sẻ của mình, ông Lê Thụy Hải chỉ trích nhiều người không có chuyên môn bóng đá vẫn ngồi vào các vị trí chủ chốt của VFF khóa 7. Ông kiến nghị VFF cần có giám đốc kỹ thuật định hướng lâu dài, tạo bản sắc hoặc Hội đồng HLV Quốc gia để theo dõi đánh giá suốt quá trình làm việc của HLV.

HLV Nguyễn Hữu Thắng để lại nhiều luyến tiếc cho người hâm mộ. Ảnh: Internet


Hiện nay, VFF đang để lãng phí “chất xám” của giám đốc kỹ thuật. Và điều quan trọng nhất, việc phân cấp các vị trí chủ lực trong đội tuyển hay CLB cần nhiều người có chuyên môn cao và am hiểu thực lực bóng đá nước nhà.

Với tư cách là một HLV giàu kinh nghiệm, ông Lê Thụy Hải đưa ra sáng kiến VFF cần mở các lớp đào tạo và bắt buộc các chuyên gia phụ trách, HLV theo học nhằm phổ cập những điều mới. Đồng thời, VFF cần phải tận dụng HLV nội thay vì HLV ngoại, vì HLV nội sẽ có nhiều lợi thế về trao đổi chuyên môn trong lúc thi đấu, cùng chung văn hóa và hiểu biết tường tận từng cầu thủ mà không cần nhiều thời gian để tìm hiểu... Và cuối cùng, giám đốc kỹ thuật cũng phải hội tụ các yếu tố đó để thấu hiểu, tạo bản sắc, tính kế thừa cho bóng đá Việt.

Về phần bài tham luận của trọng tài Dương Mạnh Hùng, ông đóng góp ý kiến dựa trên tiêu đề: "Trọng tài là nạn nhân hay tội đồ". Nổi tiếng là người thẳng thắn, cương trực, Còi vàng Việt Nam 2006 không ngại nói lên những bất cập, tiêu cực trong nghề trọng tài tại Việt Nam. Trong hội thảo này còn có Luật sư Trần Vũ Hải, ông Hải dựa trên Quy định của FIFA để nói lên những rào cản, hạn chế trong cách tổ chức và hoạt động của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" do báo Người lao động tổ chức với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu như HLV Lê Thụy Hải, Vũ Mạnh Hải, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự, cựu còi vàng VN 2006 ông Dương Mạnh Hùng…

Tác giả: Trung Kiên

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP