Trong nước

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp "đăng đàn" phản hồi tranh luận của Tổng Kiểm toán

Kiểm toán Nhà nước năm qua kiến nghị xử lý tài chính tới 97.000 tỉ đồng song chỉ kiến nghị xử lý hình sự 4 vụ nên bị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá đây là một hạn chế và đề nghị tăng cường việc chống bỏ lọt tội phạm quan hoạt động kiểm toán.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Chiều 13-11, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã có ý kiến phản hồi lại với tranh luận của Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc khi ông cho rằng đánh giá của Uỷ ban Tư pháp tại báo cáo thẩm tra công tác phòng chống tham nhũng năm 2018 với Kiểm toán Nhà nước là chưa công bằng.

Trước đó, tại phiên thảo luận sáng 13-11 ở hội trường Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã dùng quyền tranh luận để lên tiếng, khi cho rằng đánh giá của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tại báo cáo thẩm tra công tác phòng chống tham nhũng năm 2018 với Kiểm toán Nhà nước là chưa công bằng.

Theo báo cáo thẩm tra, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội nhận định việc kiến nghị xử lý hình sự qua hoạt động thanh tra, kiểm toán còn ít. Những hạn chế trong việc kiến nghị xử lý hình sự qua công tác kiểm toán đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Tranh luận lại đánh giá trên, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc khẳng định Kiểm toán Nhà nước trong thời gian vừa qua đã có những đóng góp rất lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng. Ông Phớc muốn được đánh giá công bằng trước Quốc hội.

Cuối phiên thảo luận chiều cùng ngày 13-11, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã "đăng đàn" giải thích rõ hơn về vấn đề đại biểu nêu. Bà Lê Thị Nga cho rằng theo quy định của luật, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội không có chức năng đánh giá toàn diện hoạt động của Kiểm toán Nhà nước mà chỉ có trách nhiệm đánh giá về kết quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước trong việc phát hiện tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán. Đây là theo đúng quy định của Điều 62 Luật Phòng, chống tham nhũng và khoản 2 Điều 10 Luật Kiểm toán.

Theo 2 quy định này, bà Lê Thị Nga cho rằng qua hoạt động kiểm toán thì Kiểm toán Nhà nước phải có trách nhiệm chủ động phát hiện tham nhũng, xử lý theo thẩm quyền hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra và các cơ quan hữu quan xử lý.

"Trong nhiều năm nay, khi đánh giá về vấn đề này, Ủy ban Tư pháp cũng cân nhắc rất thận trọng đánh giá khách quan cả mặt tích cực và mặt hạn chế dựa trên các số liệu phân tích trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng và trên cả số liệu của chính Tổng Kiểm toán Nhà nước báo cáo Quốc hội" - bà Lê Thị Nga cho hay.

Mặt tích cực, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Tổng Kiểm toán cho kiểm tra lại bởi trong báo cáo cũng đã có những đánh giá "rất khen Kiểm toán Nhà nước". Ngoài ra, trong báo cáo cũng có nói "cơ bản tán thành với báo cáo của Chính phủ về những kết quả tích cực trong công tác kiểm toán"... Theo đó, công tác kiểm toán tiếp tục được tăng cường, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều dư luận về tiêu cực tham nhũng, cơ bản hoàn thành việc thanh tra, kiểm toán các dự án thua lỗ, thất thoát.

Qua thanh tra, kiểm toán đã phát hiện, kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng, hàng trăm ha đất; kiểm toán đã tiến hành thanh tra, kiểm toán các dự án đầu tư lớn tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, quản lý, sử dụng đất đai tài nguyên khoáng sản, đầu tư theo hình thức BOT, BT, quản lý vốn cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...

Về mặt hạn chế, Bà Lê Thị Nga cho biết chỉ nêu 2 hạn chế: Thứ nhất là có sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra, hoạt động kiểm toán có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hạn chế thứ hai là kiến nghị xử lý hình sự ít.

"Ít bởi vì năm qua Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính là 97.000 tỉ đồng, trong đó kiến nghị các khoản tăng thu là 19.000 tỉ đồng, kiến nghị giảm chi là 20.000 tỉ đồng, xử lý tài chính khác là 57.000 tỉ đồng. Nhưng chỉ kiến nghị xử lý hình sự 4 vụ" - bà Lê Thị Nga nói và cho biết Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá lo ngại về việc bỏ lọt tội phạm qua hoạt động kiểm toán.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh đối với những tội tham nhũng thì cấu thành bình thường là 5 triệu đồng, tội phạm về kinh tế khác thường trong chương kinh tế thì khoảng 50 triệu đồng. Với số liệu là 97.000 tỉ đồng sai phạm này thì Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lo ngại về bỏ lọt tội phạm. "Nhưng chúng tôi không khẳng định là bỏ lọt, chúng tôi đề nghị Tổng Kiểm toán tăng cường việc chống bỏ lọt tội phạm qua hoạt động kiểm toán và tăng cường chuyển các vụ việc sang Tòa án. Một lần nữa chúng tôi khẳng định báo cáo đánh giá của tập thể Ủy ban Tư pháp là có căn cứ thận trọng, khách quan" - bà Lê Thị Nga nêu.

Tác giả: Văn Duẩn

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP