Thể thao

Chi hơn 800 tỷ đồng cho World Cup U20, bóng đá Indonesia nhận kết đắng

Indonesia đã đầu tư số tiền rất lớn để chuẩn bị tổ chức U20 World Cup trước khi bị tước quyền đăng cai.

Phó chủ tịch Hiệp hội bóng đá Indonesia (PSSI), ông Zainudin Amali từng tiết lộ: “Ngân sách tổ chức giải vô địch bóng đá U20 World Cup 2023 (ngân sách) là 500 tỷ IDR (tương đương với hơn 780 tỷ đồng) và ​​sẽ được phân bổ cho sáu thành phố là Jakarta, Bandung, Palembang, Solo, Bali và Surabaya”.

Sau đó, trong cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao vào cuối năm 2022, ông Zainudin Amali đã đề xuất bổ sung hơn 3 tỷ IDR (tương đương với gần 5 nghìn tỷ đồng) để triển khai các hạng mục cần thiết phục vụ cho U20 World Cup

Các lãnh đạo PSSI khảo sát công trình phục vụ U20 World Cup. (Ảnh: PSSI)

Bên cạnh đó, PSSI cũng dành rất nhiều kinh phí cho U20 Indonesia. Việc cơ quan này ký hợp đồng với HLV Shin Tae-yong vào cuối năm 2019 cũng là để phục vụ đội tuyển U20 hướng đến đấu trường thế giới. Nhà cầm quân này - khi đó mang danh là cựu HLV trưởng đội tuyển Hàn Quốc dự World Cup 2018 - được giao nhiệm vụ phụ trách toàn bộ các cấp độ đội tuyển của Indonesia từ lứa U16.

Riêng khoản tiền lương của HLV Shin Tae-yong cũng là con số không nhỏ. Truyền thông Indonesia cho biết PSSI trả cho nhà cầm quân người Hàn Quốc hơn 1,5 triệu USD/năm, cao gấp gần 3 lần lương HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp hội bogns đá Indonesia cũng tạo điều kiện để HLV Shin Tae-yong và học trò có được những chuyến tập huấn nước ngoài dài ngày, nhằm nâng cao chất lượng cầu thủ. Trang Tempo ước tính số tiền mà Indonesia đầu tư cho U20 World Cup đã lên tới khoảng 550 tỷ IDR (khoảng 850 tỷ đồng).

Tháng 10/2019, FIFA trao quyền đăng cai World Cup U20 2021 cho Indonesia. Tuy nhiên, giải đấu bị hủy do dịch COVID-19. Quyền đăng cai của Indonesia được bảo lưu đến năm 2023. FIFA không tước tư cách chủ nhà của đất nước vạn đảo dù thảm họa dẫm đạp ở sân Kanjuruhan khiến hơn 130 người thiệt mạng xảy ra. Tuy nhiên, đến khi Indonesia không đảm bảo được việc đón tiếp các đội tuyển tham dự giải đấu, FIFA quyết định hủy quyền đăng cai của chủ nhà.

Tối 29/3, LĐBĐ thế giới (FIFA) thông báo hủy tư cách chủ nhà World Cup U20 2023 của Indonesia. Một ngày sau, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) Claudio có cuộc gặp với Chủ tịch FIFA để thảo luận về việc đăng cai World Cup U20. Nếu cuộc đàm phán này thành công, Indonesia sẽ chính thức nói lời chia tay với U20 World Cup. Suất tham dự giải đấu của họ được chuyển cho Argentina.

Không chỉ thiệt hại nặng nề về kinh tế, bóng đá Indonesia còn đánh mất rất nhiều thứ quan trọng hơn như cơ hội thi đấu đỉnh cao của các cầu thủ trẻ, niềm tin của người hâm mộ. đồng thời đứng trước nguy cơ phải nhận thêm án phạt từ FIFA.

Tác giả: HÀ AN

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP