Cách bổ sung thêm rau xanh vào chế độ ăn
Lên lịch 1 ngày không ăn thịt
Bạn có thể lên lịch 1 ngày không ăn thịt. Nguồn ảnh: Internet |
Bởi việc ăn không thịt 1 ngày/tuần không gây ảnh hưởng đến thói quen và sức khỏe nói chung. Điều này cũng được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận. Và để thực hiện việc này, bạn hãy tập làm quen với việc nấu ăn các món chay.
Thêm rau xanh vào các món bạn yêu thích
Với các món đặc biệt yêu thích, việc thêm lượng rau xanh vào công thức là hoàn toàn khả thi và khiến việc ăn thêm rau trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, đừng quên giảm lượng thịt trong công thức chế biến, bạn nhé!
Nấu cùng với nấm
Nấm là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bánh mì kẹp thịt, thịt viên, bánh mì thịt... Nấm bổ sung thêm chất dinh dưỡng, chất xơ và độ ẩm mà không làm mất đi hương vị của món ăn.
Ăn nấm giúp giảm lượng calo, chất béo và natri trong khi bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin D. Loại thực phẩm này cũng bổ sung thêm hương vị umami dễ chịu để mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng trong bữa ăn.
Món lẩu
Các món lẩu đang ngày càng được ưa chuộng. Hãy làm món lẩu yêu thích của gia đình để có cơ hội ăn nhiều loại rau khác nhau, như cần ta, cải thảo, rau bó xôi...
Sinh tố hoặc nước ép
Ngoài sinh tố hoặc nước ép từ trái cây, cũng có thể thêm rau vào. Thêm rau tươi như rau bó xôi và xà lách vào sinh tố bơ, xoài, dâu tây hoặc đào. Ép cà rốt uống một mình hoặc thêm nước cam.
Nấu cùng với súp lơ
Súp lơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể được rang, luộc và nghiền hoặc thậm chí là xé nhỏ. Điều này giúp súp lơ trở thành một loại thực phẩm bổ sung vào các món ăn một cách dễ dàng.
Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin C, vitamin D và protein. Bạn có thể biến nó thành một loại rau đa năng để thêm vào nhiều loại món ăn khác nhau như rang, hấp, chần.
Siêu súp
Làm một món súp xay nhuyễn bổ dưỡng bằng bí đỏ, cà rốt, súp lơ, với vị mặn hoặc ngọt. Nấu một nồi súp chay thịnh soạn gồm rau và đậu hoặc súp rau cà chua.
Khoai tây nghiền
Thay vì chỉ sử dụng khoai tây, bạn có thể lựa chọn kết hợp giữa khoai tây và súp lơ xay nhuyễn. Đây là một cách để cắt giảm lượng carbs mà không ảnh hưởng đến hương vị hoặc kết cấu món ăn. Bạn cũng có thể sáng tạo và thử trộn các loại rau khác nhau với nhau.
Làm thế nào để giữ giá trị dinh dưỡng tốt nhất của rau xanh trong chế độ ăn?
Ăn nhiều hơn các loại rau có hàm lượng kali cao như khoai tây, khoai lang, củ cải xanh, rau bina, cà chua, đậu trắng, đậu nành, đậu lima, đậu tây, đậu lăng.
Đọc kỹ thông tin sản phẩm của các loại nước sốt hoặc gia vị được chế biến sẵn và bày bán trong siêu thị để dùng kèm với rau.
Sử dụng rau quả tươi vì hàm lượng natri thấp hơn hoặc khi mua rau ở siêu thị cần chú ý chọn loại rau đóng hộp có nhãn “không thêm muối”.
Tác giả: Anh Đào (TH)
Nguồn tin: tieudung.vn