Sử dụng nước đóng chai
Các chuyên gia y tế khuyên du khách nên sử dụng nước đóng chai có nhãn mác rõ ràng, nước có ga hoặc nước ngọt đóng hộp. Bạn cũng có thể mang theo nước lọc từ nhà nếu đó là chuyến đi gần.
Đừng báo giờ chấp nhận nước đóng chai phục vụ ở nhà hàng nếu nó được mở nắp trước khi đưa lên bàn.
Tránh ăn salad
Món salad với các loại rau xanh, cà chua tươi, hoa quả hấp dẫn khiến nhiều người thích thú. Nhưng đó cũng là món ăn mà du khách nên tránh để không nhiễm bệnh.
Nếu ăn rau, nên ăn món luộc hoặc xào, thay vì rau sống. Nhìn món ăn tươi xanh nhưng không ai đảm bảo được nó được rửa qua nguồn nước như thế nào.
Mang theo thuốc kháng sinh theo đơn
Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước chuyến đi và yêu cầu kê đơn một số thuốc kháng sinh liều cao, có thể diệt nhanh các loại khuẩn gây bệnh về tiêu hóa.
Bạn nên tìm kiếm bác sĩ và dược sĩ trong khi ở nước ngoài, tại nơi bạn đến du lịch.
Lọc nước trước khi sử dụng
Nếu đến vùng nông thôn hay các ngôi làng hẻo lánh, bạn có thể làm sạch nước trước khi sử dụng bằng thuốc iốt (Iodine), có bán ở các siêu thị hoặc quầy thuốc. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đong liều lượng chính xác để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đối với các địa điểm hẻo lánh hơn, máy lọc nước là lựa chọn an toàn nhất. Hãy mang theo máy có tia tử ngoại để diệt bọ, vi khuẩn. Đây là dụng cụ nhỏ gọn, tiện lợi trên đường đi du lịch.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp lọc nano, đun sôi nước, dùng cát, sỏi lọc nước để loại bỏ vi rút, vi khuẩn, và ký sinh trùng khỏi nguồn nước.
Tác giả bài viết: Minh Hải Theo Fox News
Nguồn tin: