Trong nước

Bộ Nội vụ lên tiếng về việc tặng huân chương cho nguyên Chủ tịch Vĩnh Phúc

Ông Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Bộ Nội vụ - cho biết: "Hiện nay, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương chưa nhận được tờ trình của UBND tỉnh Vĩnh Phúc".

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ sáng 20/6, trả lời PV Dân trí, ông Phạm Huy Giang, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã lên tiếng xung quanh việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến nhân dân về đề xuất tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất đối với ông Nguyễn Văn Trì - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đang gây xôn xao dư luận.

Ông Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua - khen thưởng Trung ương (Ảnh: Thanh Tuấn).

Ông Giang khẳng định, việc Vĩnh Phúc lấy ý kiến trên cổng thông tin điện tử mới chỉ là một bước trong quy trình thi đua, khen thưởng. Sau khi tiếp nhận ý kiến của nhân dân trong khoảng thời gian nhất định thì sẽ hoàn tất thông tin, thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét.

"Hiện nay, Ban Thi đua - khen thưởng Trung ương chưa nhận được tờ trình của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, chúng tôi suy nghĩ rằng ông Nguyễn Văn Trì đã nghỉ hưu, vì vậy đề nghị khen thưởng này là đề nghị khen thưởng cống hiến trong thời gian ông ấy giữ chức vụ lãnh đạo ở địa phương" - ông Giang nói.

Trưởng Ban Thi đua - khen thưởng Trung ương khẳng định, "bị kỷ luật thì cũng có thời hạn".

"Theo quy định hiện hành về khen thưởng cống hiến, nếu bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên thì hạ một mức khen thưởng. Khi chúng tôi tiếp nhận hồ sơ của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì chúng tôi sẽ xem xét, đối chiếu với các quy định liên quan và có ý kiến chính thức" - ông Giang cho hay.

Nói thêm về việc này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định các quy định khen thưởng của Nhà nước hiện nay rất chặt chẽ, được làm một cách thận trọng và đảm bảo đúng theo các quy định của Luật Thi đua - khen thưởng.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến nhân dân về đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Nguyễn Văn Trì.

Theo báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Trì (SN 1962), giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian 5 năm, từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2020.

Ông Trì có một lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (năm 2011) và 4 lần là Chiến sĩ thi đua cơ sở trong giai đoạn từ năm 2015-2019. Năm 2012, Chủ tịch nước đã có quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Văn Trì.

Trong 3 năm (2013, 2016, 2019), ông Nguyễn Văn Trì nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Thủ tướng Chính phủ. Văn bản báo cáo thành tích khẳng định, ông Nguyễn Văn Trì không bị kỷ luật.

Sở dĩ dư luận địa phương còn "băn khoăn" vì tháng 11/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và nhiều cá nhân.

Ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2016-2021 có trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020; chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh trong công tác quản lý, sử dụng đất; quản lý đầu tư xây dựng dự án, công trình trọng điểm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015-2020 đã chủ động khắc phục một số vi phạm, khuyết điểm của nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020. Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Văn Trì chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Văn Trì kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tác giả: Thế Kha

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP