Trong tỉnh

Bộ CHQS Nghệ An, Hà Tĩnh tăng cường cán bộ, chiến sĩ lên biên giới phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nước bạn Lào, nguy cơ dịch xâm nhập qua biên giới do các đối tượng vượt biên, nhập cảnh trái phép là hiện hữu. Bộ CHQS 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ lên tuyến biên giới, lập thêm chốt, siết chặt quản lý người nhập cảnh qua biên giới Việt - Lào.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ cho 66 cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đường nhận nhiệm vụ

Sáng ngày 2/5, tại huyện Con Cuông, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ bàn giao 66 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho các chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới.

Nghệ An có chiều dài biên giới trên 468km tiếp giáp với ba tỉnh Bolikhamxay, Xiêng Khoảng và Hủa Phăn... với nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới.

Hơn một năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và lan rộng, Bộ đội biên phòng tỉnh đã duy trì 101 tổ, chốt, trạm phòng, chống dịch COVID-19. Không ít cán bộ, chiến sĩ trực chốt đã tạm gác những công việc riêng như hoãn đám cưới, không về quê đón tết để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Ban chỉ đạo PC dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An kiểm tra tại chốt phòng, chống dịch COVID-19 cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

Những ngày này, tình hình dịch COVID-19 ở các nước láng giềng như Lào, Thái Lan, Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính tới chiều 1/5, Lào có tổng cộng 821 ca mắc COVID-19, trong đó có tới 773 ca mới phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay.

Đặc biệt, tại 2 tỉnh giáp biên với Nghệ An đã xuất hiện các ca dương tính khiến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn do nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới là hiện hữu.

66 cán bộ, chiến sĩ được điều động tăng cường lên tuyến đầu phòng, chống dịch làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền người dân trên khu vực biên giới thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19; vận động nhân dân tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

66 cán bộ, chiến sĩ được điều động tăng cường lên tuyến đầu làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 yêu cầu các đơn vị tăng cường cán bộ, chiến sĩ cho Bộ đội Biên phòng các địa phương có tuyến biên giới, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt biên phòng trên các tuyến biên giới, đường mòn, lối mở, nhằm ngăn chặn người vượt biên trái phép và kiểm soát tốt khu vực biên giới.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh vừa điều động 32 cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp các cơ quan, đơn vị tăng cường cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch COVID-19.

32 cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp được bàn giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và được biên chế cho các Đồn Biên phòng: Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo; Sơn Hồng; Hương Quang và Bản Giàng.

Các đơn vị trên sẽ tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, tổ chức giao nhiệm vụ sớm nhất cho từng bộ phận nhằm thực hiện nhanh, hiệu quả nhất nhiệm vụ được giao trong việc quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch COVID-19, phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Tác giả: Khánh Tâm - Thành Cường

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & Đời sống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP