Kinh tế

Biến loài bập bềnh trên biển thành "vàng trắng", chàng trai đút túi hàng trăm triệu đồng/năm

Từ một loài động vật trôi nổi bập bềnh mặt biển, một chàng trai ở Thanh Hóa đã biến loài đặc sản này thành "vàng trắng" xuất khẩu, đút túi hàng trăm triệu đồng/năm.

Cứ đến mùa sứa, đi dọc các vùng quê ven biển tỉnh Thanh Hóa, không khó để bắt gặp cảnh ngư dân tất bật vào vụ thu hoạch sứa biển - một đặc sản biển được mệnh danh như "vàng trắng".

Ngư dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đang hối hả chế biến sứa biển (Ảnh: Thanh Tùng).

Theo ngư dân địa phương, mùa sứa biển không chỉ mang lại thu nhập cao, những năm gần đây ở các vùng biển còn nở rộ dịch vụ chế biến sứa.

Ngoài đánh bắt hải sản thì nghề thu mua và chế biến sứa biển ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cũng đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm người nơi đây.

Hiện toàn xã Hoằng Trường 4 cơ sở thu mua, chế biến sứa biển xuất và đang tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Nhờ nghề thu mua và chế biến sứa biển, mỗi năm anh Thao thu về cả trăm triệu đồng.

Tận dụng lợi thế của địa phương anh Phạm Văn Thao (35 tuổi) ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã biến sứa thành "vàng trắng" đạt sản phẩm OCOP 3 sao và đưa sứa xuất đi xuất khẩu. Mỗi năm từ sứa anh Phạm Văn Thao thu về cả trăm triệu đồng.

Có mặt tại xưởng chế biến của gia đình anh Thao, ở thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề thu mua, chế biến sứa, theo Dân việt.

Nhờ nghề thu mua và chế biến sứa biển, mỗi năm anh Phạm Văn Thao thu về cả trăm triệu đồng.

Anh Phạm Văn Thao – Chủ cơ sở thu mua sứa Thao Linh cho biết: Gia đình anh làm nghề chế biến và thu mua sứa hàng chục năm nay. Sau khi thu gom sứa thì các bè mảng của bà con ngư dân vào, chúng tôi cho sơ chế sứa tách từng phần chân, tay và mình sứa sau đó dùng hệ thống máy khuấy đánh sạch nhớt từ 8 đến 9 tiếng. Tiếp đó, thực hiện công đoạn muối sứa, hàng ngày tăng lượng muối dần lên, từ 5 ngày trở lên là sứa có thể xuất bán được. Khâu quan trọng nhất trong việc sơ chế sứa là kiểm soát độ mặn, độ mặn giao động từ 20 đến 25 độ là đạt yêu cầu".

Anh Thao bên bể sứa sơ chế được ngâm muối.

Sau khoảng từ 5 đến 10 ngày ngâm trong bể nước muối, khi các miếng sứa trở nên trong vắt chính là sứa đã "chín". Lúc này, sứa sẽ được mang ra đóng thùng chuẩn bị xuất xưởng.

Cũng theo anh Thao, quá trình ngâm muối, công nhân phải thường xuyên đo độ mặn, rắc thêm muối để sứa sạch hơn, cứng hơn và trắng hơn. Khi chất lượng sứa đã đạt yêu cầu thì được mang ra cho vào túi nilon, đóng gói cho vào thùng gỗ, mỗi thùng 10kg.

Sứa biển sau khi được thu mua về, công nhân sơ chế sau đó cho vào bể muối.

"Đặc biệt, quá trình chế biến sứa tươi không cần dùng bất cứ nguyên liệu nào ngoài nước sạch và muối biển. Chính độ mặn của muối sẽ giữ cho sứa thành phẩm bảo quản được lâu từ 1 đến 2 năm" anh Phạm Văn Thao cho biết thêm.

Mỗi năm gia đình anh Phạm Văn Thao xuất ra thị trường từ 50 đến 60 tấn sứa thành phẩm.

Sứa biển sau khi chế biến có thể ăn cùng bún, phở, bánh đa cua hoặc làm nộm. Sản phẩm được tiêu thụ tại Thanh Hóa. Hiện nay, sau khi sứa chế biến thành phẩm xong là thương lái Trung Quốc đến tận nơi thu mua.

Hằng năm, cơ sở sản xuất sứa của anh Thao thu mua từ 500 - 600 tấn sứa tươi, sản xuất được 50 - 60 tấn sứa thành phẩm, hàng năm gia đình anh Thao bán sứa ra thị trường dao động từ 1 - 1,4 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí sản xuất, cơ sở này thu về khoảng 200 triệu đồng.

Công đoạn ủ muối để bảo quản sứa biển (Ảnh: Thanh Tùng).

Theo anh Thao, hiện cơ sở của anh bán các sản phẩm sứa thành phẩm với giá 300 nghìn đồng/thùng loại 10kg đối với mình sứa. Còn sứa chân, tay là những phần ngon nhất được bán với giá từ 350.000đồng/thùng loại 10kg.

Sứa thành phẩm có thể chế biến thành nhiều món như nộm sứa, lẩu sứa, canh chua... Đặc biệt món nộm sứa là món ăn vùng biển vô cùng hấp dẫn, thanh mát, mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng.

Cơ sở thu mua và chế biến sứa biển của gia đình anh Thao tạo việc làm cho khoảng 15 lao động.

Hiện cơ sở chế biến của gia đình anh Phạm Văn Thao đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương 400 đồng/người/ngày.

Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, cho biết nghề chế biến sứa đang là một trong những ngành nghề chế biến thủy, hải sản đem lại hiệu quả kinh tế ở địa phương. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn sản xuất quy mô nhỏ.

"Cơ sở chế biến sứa của gia đình anh Phạm Văn Thao là cơ sở sản xuất với quy mô lớn, đã được công nhận là sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) ở địa phương. Tuy chỉ kéo dài trong vòng vài tháng nhưng lợi nhuận từ sứa biển đem lại là tương đối tốt.

Đặc biệt, trước đây, sứa biển thường được xuất khẩu ra nước ngoài nên lợi nhuận cao. Sau đại dịch Covid-19 thị trường có phần trầm lắng nhưng vẫn giữ mức ổn định. Ngoài phát triển kinh tế, cơ sở của anh Thao còn tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động trên địa bàn xã", ông Cảnh thông tin thêm, theo Dân trí.

Tác giả: KHÁNH LINH (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP