Thế giới

Bê bối chấn động: 4 người trong gia đình "ông trùm" giàu nhất nước Anh lĩnh án tù, lật tẩy bí mật đen tối sau vỏ bọc tài phiệt

Gia đình tài phiệt Hinduja, nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ, vừa vướng vào vòng lao lý vì hành vi bóc lột người lao động.

Mới đây, tòa án hình sự Thụy Sĩ vừa kết án tù đối với bốn thành viên trong gia đình "ông trùm" gốc Ấn Prakash Hinduja. Ông Prakash Hinduja cùng vợ, con trai và con dâu đã buộc phải ngồi tù vì tội danh bóc lột người giúp việc. Các nạn nhân chủ yếu là người Ấn Độ mù chữ, bị ép làm việc trong biệt thự sang trọng của gia đình Hinduja bên bờ hồ Geneva (Thụy Sĩ).

Theo cáo trạng, gia đình này đã thu giữ hộ chiếu của người lao động, trả lương bằng rupee Ấn Độ thay vì franc Thụy Sĩ, cấm người hầu rời khỏi biệt thự và buộc họ làm việc nhiều giờ với mức lương rẻ mạt. Thậm chí, có thông tin cho rằng, một số người đã phải làm việc tới 18 tiếng mỗi ngày, không có ngày nghỉ và nhận mức lương thấp hơn 1/10 so với quy định của pháp luật Thụy Sĩ. Họ phải ngủ trong tầng hầm của biệt thự, đôi khi chỉ có một tấm nệm trải sàn và sống trong "bầu không khí sợ hãi" do người vợ của ông, bà Kamal Hinduja tạo ra.

Ông trùm gốc Ấn Độ Prakash Hinduja

Ban đầu, đã có một số cáo buộc buôn người được đưa ra với gia đình ông này nhưng sau đó đã bị bác bỏ với lý do những người lao động hoàn toàn hiểu rõ bản chất công việc của mình. Tuy nhiên, hành vi bóc lột người làm trắng trợn của gia đình Hinduja vẫn khiến dư luận không khỏi phẫn nộ.

Phiên tòa kết thúc với bản án 4,5 năm tù giam dành cho Prakash và vợ là Kamal Hinduja. Con trai Ajay và con dâu Namrata mỗi người nhận mức án 4 năm tù. Najib Ziazi, quản lý kinh doanh của gia đình, nhận án treo 18 tháng. Tuy nhiên, luật sư của các bị cáo cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục kháng cáo.

Con dâu và con trai cũng lĩnh án 4 năm tù

Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng bóc lột lao động, đặc biệt là lao động nhập cư trong xã hội hiện đại. Dù sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng gia đình Hinduja vẫn bất chấp luật pháp, chà đạp lên quyền lợi của những người lao động nghèo khó.

Được biết, Prakash Hinduja từng bị kết tội vào năm 2007 với cáo buộc tương tự nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên, ông này vẫn tiếp tục thuê lao động chui bất hợp pháp. Nhà chức trách Thụy Sĩ đã tịch thu kim cương, hồng ngọc, vòng cổ bạch kim và các tài sản khác của gia đình để đảm bảo chi trả án phí và các khoản phạt.

Được biết, gia đình Hinduja đã chuyển đến Thụy Sĩ sinh sống từ nhiều thập kỷ trước. Các thành viên khác trong gia đình cũng đã định cư tại London (Anh). Prakash Hinduja cùng ba anh em của mình là những người đứng đầu tập đoàn công nghiệp đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, năng lượng, bất động sản và chăm sóc sức khỏe. Tạp chí Forbes hiện ước tính giá trị tài sản ròng của gia đình Hinduja vào khoảng 20 tỷ USD.

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận bồi thường với các nguyên đơn với số tiền không được tiết lộ, nhưng bản án dành cho gia đình Hinduja cho thấy, tiền bạc không thể mua chuộc công lý. Hành vi vi phạm pháp luật, chà đạp lên quyền lợi con người của họ cuối cùng đã bị trừng trị thích đáng.

Tác giả: PHẠM TRANG

Nguồn tin: phunumoi.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP