|
Các lão ngư sinh sống tại vùng biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho hay thời gian để các ngư phủ ra khơi đánh bắt cá trích là vào lúc 4-5 giờ sáng. Bình quân mỗi chuyến tàu ra khơi khoảng 3-4 ngày là thu hoạch được 10-15 tấn cá. Sau đó, cá được vận chuyển lên bờ và thương lái mang đi các phân phối nội tỉnh hoặc các khu vực lân cận.
Dù vùng biển Nghệ An khi vào mùa có nhiều cá trích song cá trích khai thác ở vùng biển Cửa Lò luôn được đánh giá chất lượng thịt ngon, đậm đà hơn bởi do hai con sông lớn là sông Lam, sông Cấm hòa chảy ra biển. Về nhận dạng, cá trích mình dẹt, mỏng, suôn dài, phần da cá màu xanh nhạt. Trong khi bụng cá có đường răng cưa rõ nét và toàn thân nhiều vảy tròn nhỏ.
Về ẩm thực, cá trích có thể chế biến bằng nhiều phương pháp như chiên, hấp, kho… nhưng đơn giản và cũng giữ lại độ thơm ngon nhất cho cá là phương pháp nướng trên than hồng. Theo đó, cá sau khi mua về, sơ chế bỏ đi phần mang, làm sạch ruột, đánh sạch nhớt rồi đem nướng. Khi nướng cá phải bảo đảm một số nguyên tắc như liên tục trở cá để thịt chín đều, trong khi đầu và đuôi không bị khét cháy.
Vì thế, khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá béo ngậy, giòn giòn, bùi bùi, ăn đậm đà hòa quyện với mùi của khói của than, của cái nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”, là những trải nghiệm thú vị cho du khách.
|
Nhiều du khách đến Nghệ An vào “mùa cá nướng” cho hay, thưởng thức cá trích nướng xứ Nghệ vị giòn, ngọt, hương vị đậm đà thoang thoảng chút mùi thơm riêng của khói, than và nồng nàn của nước biển khơi. Hương vị của cá trích xứ Nghệ cũng rất đặc biệt, vừa béo béo vừa có thịt thơm ngọt từ lâu đã làm nên món “hồn cốt” của xứ Nghệ. Chính bởi vậy, món cá trích nướng từ lâu đã trở thành đặc sản Nghệ An được đông đảo du khách biết đến và mua làm quà biếu khi về cho bạn bè, người thân.
Cá trích nướng than không chỉ bán ở chợ mà còn bày bán nhiều tại các quán ăn ở đền Cờn (thị xã Hoàng Mai) trong mùa lễ hội. Du khách thập phương sau khi vãn cảnh và làm lễ thường tìm đến các quán ăn để thưởng thức món ăn dân dã, đậm đà hương vị của biển trời “xứ Nghệ quanh quanh”.
Cá trích nướng xứ Nghệ thường ăn kèm với rau sống, lá sung, bún hoặc bánh cuốn nóng, bánh tráng nướng Đô Lương. Nước chấm là chén nước mắm ngon Vạn Phần, Cửa Hội… vắt thêm vài giọt chanh và lát ớt tươi, tỏi đập dập hoặc có thể là mắm tôm pha thêm gia vị.
Hiện nay, trong “thời đại 4.0”, nhiều người dân đã biết tận dụng dịch vụ kinh doanh qua mạng để tiếp thị món cá trích nướng đến tận tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước. Để vận chuyển được xa mà cá vẫn giữ hương vị thơm ngon, cá sau khi nướng sẽ đem đóng vào từng túi hút chân không và cấp đông.
Chị Nguyễn Thị Lan, tiểu thương ở chợ Bến cá phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, cho hay cá trích sau khi chế biến có hương vị đặc trưng nên chị bán rất chạy. Bình quân mỗi ngày, nướng trên 30kg, nhiều hôm có khách ở xa đặt hàng qua mạng nên phải thức cả đêm để nướng và đóng thùng gửi đi mọi nơi.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: [email protected]
Tác giả: Tiên Sa
Nguồn tin: sgtiepthi.vn