Kinh tế

Bamboo Airways lên phương án huy động gần 10.000 tỷ đồng

Bamboo Airways sắp tổ chức ĐHCĐ bất thường nhằm thông qua phương án phát hành cổ phần phổ thông nhằm tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ bổ sung cho nhu cầu hoạt động của hãng.

Công ty CP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo về cuộc họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023, dự kiến diễn ra 10/4 tới.

Nội dung cuộc họp nhằm thông qua ý kiến cổ đông về phương án phát hành cổ phần phổ thông nhằm tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ bổ sung cho nhu cầu hoạt động của hãng.

Bamboo Airways muốn huy động vốn khủng để tái cơ cấu (ảnh: Bamboo Airways).

Hãng hàng không này không đưa ra cụ thể con số huy động mà chỉ cho biết, muốn chào bán riêng lẻ cổ phần phổ thông với quy mô phát hành dự kiến tối đa 35% vốn cổ phần sau phát hành. Cổ phần phát hành không bị hạn chế chuyển nhượng, thời gian dự kiến năm 2023.

Hiện Bamboo Airways có vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương ứng 1,85 triệu cổ phần. Với mức dự kiến phát hành nêu trên, vốn điều lệ mới sẽ là 28.460 tỷ đồng. Như vậy, mức huy động tối đa có thể trong đợt phát hành này vào khoảng 9.960 tỷ đồng.

Truyền thông trong nước trước đó đưa tin, đại diện của Bamboo Airways cho biết hãng này đã tìm được nhà đầu tư mới, thay thế cho chủ cũ Trịnh Văn Quyết.

Theo thông tin đưa ra, nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các ngân hàng. Nhà đầu tư mới này sẽ hỗ trợ một khoản tiền riêng cho ông Trịnh Văn Quyết khắc phục hậu quả vụ án.

Cách đây gần 1 năm, ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam. Thời điểm đó ông Trịnh Văn Quyết đang là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways.

Tác giả: Hải Bình

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP