Tác giả bài viết: Ngọc Vũ
Độc đáo bát cháo cá vạt giường ở Quảng Trị
Trên dặm đường thiên lý, khi ngang qua huyện Hải Lăng (Quảng Trị), hầu như thực khách đều ghé những quán cháo cá vạt giường để thưởng thức món đặc sản này.
Món cháo cá vạt giường được nấu từ bột gạo với cá lóc. Gạo được vo sạch rồi ngâm nước đủ 2 tiếng đồng hồ. Sau đó đem xay nhuyễn rồi cho vào những tấm vải sạch, buộc kĩ, đằn đá lên cho khô thành từng tảng lớn. Tiếp theo đó bỏ bột vào nước đun sôi khoảng 20 phút thì đem ra nhồi (đánh) cho đến khi bột dẻo rồi đem cán ra thành sợi nhỏ.
Bởi sợi bột có hình dáng như những chiếc vạt giường nên nhiều người gọi là món cháo cá vạt giường, còn người dân địa phương đơn giản gọi là cháo bột cá lóc. Sợi bột ngon phải có độ dai nhất định, cũng bởi thế công đoạn nhồi bột là quan trọng nhất.
Tô cháo cá vạt giường thơm ngon, cuốn hút với giá chỉ 15.000 đồng là đủ no.
Cá lóc phải chọn những con to, săn chắc, có màu đen bóng, chắc thịt. Sau khi làm sạch cá thì đem hấp chín rồi lóc thịt, xương, đầu, lòng riêng ra mỗi thứ. Xương và đầu cá đem xay nhuyễn để nấu nước dùng, làm tăng độ ngọt. Lòng cá được xem là đặc sản của món ăn này không chỉ vì số lượng có hạn mà vì nó có vị béo, thơm khó quên. Thịt cá được ướp với tiêu, ớt, ném, nước mắm, hành tỏi phi thật thơm khoảng 10 phút là vừa, nếu ướp lâu cá sẽ bị mặn.
Khi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng thì chỉ cần múc vào tô một ít sợi bột gạo trắng tinh, một vài lát cá đã ướp sẵn rồi chan nước dùng vào. Rắc lên tô cháo một ít ném hoặc hành tỏi. Những người ăn cay tốt có thể cho thêm ớt trái ngâm nước mắm để vừa ăn vừa xuýt xoa tê tê nơi đầu lưỡi.
Khi ăn, thực khách dùng đũa gắp sợi bột, dùng thìa để múc nước dùng cho vào miệng. Khi cháo vạt giường vừa chạm đến mỗi đầu lưỡi, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, vị cay của tiêu, ớt, sợi bún dai dai làm cho người thưởng thức càng thèm được ăn nhanh hơn.
Món cháo cá vạt giường trở thành đặc sản bởi nó hội tụ đủ các thứ đặc sản trên mảnh đất nắng gió Quảng Trị. Đó là cây ném ở huyện Triệu Phong, hạt tiêu ở huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ. Tất cả những thứ đặc sản trên gộp vào tô cháo cá vạt giường làm nó trở thành đặc sản cuốn hút bao người
Cá lóc phải chọn những con to, săn chắc, có màu đen bóng, chắc thịt.
Thịt cá lóc được ướp với gia vị thơm ngon.
Nguyên liệu chính để nấu cháo vạt giường là cá lóc, sợi bột gạo và ném.