Những người có kinh nghiệm chỉ cần vài dá đào là tìm tới được nơi chuột ẩn núp. Chuột rất khôn nên trong hang thường có nhiều ngách. Và cũng từ những đường thoát hiểm này mà nhiều khi người đào không kiểm soát hết, chuột phóng vọt ra ngoài. Lúc bấy giờ, con chó dắt theo phát huy tác dụng của nó. Đi chừng nửa buổi đã có cả giỏ chuột mang về.
Món thịt chuột muối chiên sả ớt.
Chuột có thể chế biến đến hàng chục món ăn, món nào cũng hấp dẫn và có sức hút riêng. Chuột khìa, chuột quay lu, chuột nấu canh chua cơm mẻ, chuột nướng chao, chuột nướng mọi, chuột hấp cơm, … Và, người miền Tây cũng không quên món thịt chuột muối chiên với sả ớt.
Chuột làm sạch, để ráo nước. Đâm nhúm muối cục với ớt hiểm chín, sả xắt và bằm nhuyễn rồi xát cùng muối vào thịt chuột, để chừng vài tiếng đồng hồ cho thịt thấm. Đối với người sành ăn, dân gian còn để thịt chuột đã làm sạch cho đến khi có chút mùi mới đem ướp muối. Nhiều người cho rằng món thịt chuột muối chiên mà không có mùi này là mất ngon hơn một nửa.
Chảo dầu hoặc mỡ bắt lên bếp. Đợi dầu sôi mới thả chuột vào. Sức nóng dần dần làm chuột chín vàng và giòn khướu. Gắp món thịt chuột muối chiên ra để ráo dầu, mỡ rồi bày mâm, đĩa cùng với rau ngoài vườn tạp. Năm bảy anh em xúm lại lai rai vài chung rượu đế cay nồng, bàn bạc tiếp công việc ruộng cho năm sau hay chuyện ăn tết sắp tới.
Đúng như lời câu ca dao ở xứ này lưu truyền: “Cần chi cá lóc cá trê/ Thịt chuột, thịt rắn nhậu mê hơn nhiều!”.
Tác giả bài viết: Minh Khuyên