Thể thao

'Tại sao trọng tài FIFA Việt Nam lại hay mắc sai lầm?'

Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng đã phải thốt lên như vậy với những sai lầm nghiêm trọng liên tiếp của các trọng tài cấp FIFA ở Việt Nam, mà mới đây nhất là trọng tài Nguyễn Đức Vũ.


Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng cảm thấy hết sức khó hiểu trước những sai lầm liên tiếp của các trọng tài FIFA ở V-League. Ảnh: VSI

Phút 90 ở trận đấu Hà Nội FC và Than Quảng Ninh xảy ra tình huống tranh cãi khi Văn Kiên kéo ngược Jardel. Nói về pha bóng này, ông Hùng phân tích: “Tình huống Văn Kiên kéo Jardel là phạm lỗi rõ ràng, trọng tài sai nghiêm trọng khi không thổi phạt.

Ông ấy có góc quan sát tốt mà thổi sai như vậy thì cần phải nhìn nhận lại. Còn chiếu theo luật, nếu không thổi phạt cầu thủ của Hà Nội FC thì phải cho một thẻ vàng cầu thủ Jardel của Than Quảng Ninh vì lỗi cố ý đánh lừa trọng tài. Đó mới là luật, còn trọng tài Đức Vũ đã không làm theo luật”.

Phân tích kỹ hơn tình huống này, ông Hùng nêu ra nguyên nhân: “Chỉ có 2 nguyên nhân dẫn đến tình huống đó là do chuyên môn yếu kém, phân tích lỗi không đúng dẫn đến không thổi phạt đền hoặc là do vấn đề về tư tưởng.

Mà vấn đề về tư tưởng thì chỉ có người trong cuộc mới biết. Xét về chuyên môn, thật đáng chê trách là việc trọng tài Đức Vũ là trọng tài cấp FIFA, có nhiều kinh nghiệm mà khi nhìn tình huống như vậy lại không đưa ra quyết định đúng thì không thể chấp nhận được.”

2 mùa giải gần đây, rất nhiều trọng tài cấp FIFA mắc lỗi ở V-League. Vấn đề này được ông Hùng chỉ ra: “Vì sao trọng tài FIFA mắc phải những sai lầm không thể chấp nhận được?

Cần phải đặt câu hỏi ở đây. Chẳng lẽ trọng tài FIFA mà chuyên môn lại như thế à? Còn nếu không phải chuyên môn thì là vấn đề tư tưởng mà thôi.

Thật nguy hiểm với những sai lầm nghiêm trọng mang tính hệ thống đang diễn ra từng năm này qua năm khác. Trọng tài làm theo ý đồ của họ, còn cầu thủ ở dưới sân có lúc họ đóng kịch có lúc họ bị thật.

Lúc đóng kịch thì lợi dụng chỗ trọng tài sai lầm để được hưởng lợi còn nếu bị phạm lỗi thật thì ức chế. Từ mắt xích này kéo theo những mắt xích, hệ lụy khác mà trường hợp của Nguyên Mạnh ở AFF Suzuki Cup 2016 là điển hình. Nếu đặt trường hợp Nguyên Mạnh hành xử với tiền đạo của Indonesia ở một giải đấu trong nước là hết sức bình thường, không bao giờ trợ lý nói trọng tài chính ra để rút thẻ đỏ, còn ra quốc tế thì hậu quả như thế nào mọi người đã thấy hết cả.

Thật nực cười với một trọng tài cấp FIFA lại có thể mắc sai sót nghiêm trọng như vậy. Trước đây, trọng tài Đức Vũ còn mắc sai lầm ấu trĩ khác là tình huống Thanh Hào đạp gãy chân Abass”.

Trước vấn đề nóng của trọng tài liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng cảm thấy chua xót: “Nếu cứ với đà trọng tài cấp FIFA mắc sai lầm ấu trĩ mang tính hệ thống mà không xử lý nghiêm thì quả là bất công cho những trọng tài có năng lực khác.

Làm thế này thì Việt Nam sẽ không có nhiều trọng tài tốt, là cuộc chơi của những trọng tài chỉ biết vâng lời, phục vụ người khác mà thôi.

Chưa có nơi nào mà các trọng tài lại như ở Việt Nam mình. Mà đằng này lại là cả một hệ thống cơ chứ. Nếu làm tử tế, đứng đắn thì không có những tình huống bậy bạ kiểu đó”.

“Chuyện trọng tài Đinh Văn Dũng rút khỏi sau khi không phục án phạt của Ban Trọng tài nói lên phần nào. Cậu ấy thừa hiểu những gì xảy ra ở đội ngũ trọng tài, có lòng tự trọng nên mới xin nghỉ chứ không dại gì mà nghỉ giữa chừng kiểu đó”, ông Hùng nói về quyết định xin nghỉ không lý do của cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng.

Tác giả bài viết: Trần Khánh

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP