Xã hội

Đề nghị công nhận liệt sĩ 2 cán bộ y tế tử vong khi tham gia chống dịch Covid-19

Tại TP HCM, một bác sĩ và một điều dưỡng đã tử vong sau thời gian chống chọi với Covid-19 vừa được Sở Y tế TP HCM đề nghị cấp trên xét công nhận liệt sĩ.

Tối 24-8, thông tin Sở Y tế TP HCM cho hay đã có công văn gửi Bộ Y tế và UBND TP HCM đề nghị xét công nhận liệt sĩ đối với 2 cán bộ y tế tử vong khi tham gia chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hai cán bộ y tế này là BS Trịnh Hữu Nhẫn (60 tuổi, Trưởng trạm Y tế xã Phước Lộc thuộc Trung tâm y tế huyện Nhà Bè) và điều dưỡng hạng IV Trần Thị Phương Hằng (42 tuổi, công tác tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhân Dân Gia Định).

Nhân viên y tế Bệnh viện Nhân dân Gia Định tham gia công tác tiêm vắc-xin phòng covid-19 trên địa bàn

Theo Sở Y tế, bác sĩ Nhẫn đã mắc Covid-19 từ ngày 11-7 sau khi tiến hành truy vết và lấy mẫu các ca bệnh trên địa bàn. Ngày 13-7, bác sĩ Nhẫn được chuyển đến một bệnh viện điều trị để hồi sức. Dù đội ngũ y bác sĩ nơi đây tích cực điều trị nhưng bác sĩ Nhẫn không qua khỏi do suy hô hấp, suy tim kèm viêm phổi. Bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn đã mất vào ngày 4-8.

Chị Phương Hằng là điều dưỡng hạng IV tại bệnh viện đến nay 18 năm, đã không ngại khó khăn tình nguyện nhận nhiệm vụ chăm sóc F0 tại Khoa Hồi sức tích cực khi khoa này chuyển đổi công năng điều trị Covid-19. Quá trình chăm sóc người bệnh, chị Hằng đã mắc Covid-19 và ngày 1-8 được chuyển đến điều trị tại một bệnh viện.

Tại đây, chị Hằng được chăm sóc điều trị tận tình và khỏe lại với kết quả xét nghiệm đủ điều kiện xuất viện. Ngày 13-8 khi xe cấp cứu Bệnh viện Gia Định đưa chị về quê mẹ ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cách ly theo nguyện vọng của chị. Tuy nhiên, tại đây chị Hằng đột ngột khó thở, có đưa đến trung tâm y tế nhưng không qua khỏi.

"Để ghi nhận nỗ lực, tận tâm chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 của điều dưỡng Phương Hằng và bác sĩ Hữu Nhẫn, cũng như các nhân viên y tế khác tử vong do thực hiện nhiệm vụ, Sở Y tế đã đề nghị Bộ Y tế và UBND TP HCM xem xét đề xuất các cơ quan liên quan ban hành chế độ chính sách và công nhận liệt sĩ cho hai nhân viên y tế theo quy định"- bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, thông tin.

Tác giả: NGUYỄN THẠNH

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP