Trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, chỉ đạo giải quyết nguyện vọng chính đáng của thân nhân Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi

Việc chính quyền xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương vô cớ chiếm đoạt đất vườn tổ tiên để lại của cụ Nguyễn Thị Cọi, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), các con cháu của cụ Cọi liên tục có đơn khiếu kiện nhưng không được giải quyết. Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới đã đăng nhiều bài phán ánh. Mới đây, ngày 5/2/2020, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo và Ban Nội chính Tỉnh ủy đã có công văn giao cho huyện Thanh Chương giải quyết vụ việc, báo cáo Bí thư Tỉnh ủy trước ngày 15/3/2020.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân và chỉ đạo huyện Thanh Chương

Ngày 5/2/2020, tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 2/2020 và cũng là phiên tiếp dân đầu tiên của năm mới, ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã tiếp ông Nguyễn Duy Chương, thân nhân của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi. Nội dung, ông Chương đề nghị cấp có thẩm quyền trả lại thửa đất số 661, tờ bản đồ số 10, thuộc vùng Ao Bàu, xóm 5, xã Thanh Lương là đất tổ tiên để lại của cụ Nguyễn Thị Cọi, là đất thừa kế của con cụ Cọi thờ cúng 3 liệt sĩ và Mẹ VNAH.

Ông Nguyễn Duy Chương tại buổi tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Chia sẻ với gia đình ông Chương, ông Thái Thanh Quý đề nghị huyện Thanh Chương gấp rút nghiên cứu thật kỹ hồ sơ theo hướng tích cực, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình ông Chương để củng cố hồ sơ đầy đủ, chặt chẽ, có cơ sở giải quyết theo đúng nguyện vọng của gia đình.

Ngày 14/2/2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An có Công văn số 86/CV/BNCTU nội dung: "Giao UBND huyện Thanh Chương rà soát lại vụ việc, nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì xem xét, giải quyết quyền lợi cho công dân. Nếu không đủ điều kiện thì vận dụng tối đa các quy định pháp luật về đất đai đối với chính sách ưu đãi Người có công để xem xét. Giao cho Sở TN&MT phối hợp cùng UBND huyện Thanh Chương giải quyết vụ việc. Kết quả báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và trả lời công dân trước ngày 10/3/2020". Hiện UBND huyện Thanh Chương đang lập đoàn kiểm làm việc theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy. Đây là một tín hiệu đáng mừng, theo hướng tích cực, nhân văn của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Công văn của Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An

Nguồn gốc đất vườn của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi.

Cụ Trần Khắc Thuận hiện đang sống ở xóm 5, xã Đà Sơn, năm nay 92 tuổi đời, 72 năm tuổi Đảng (nguyên là Trưởng phòng Kế hoạch kiêm Trưởng ban tản cư của nhà máy ép dầu Vinh) sơ tán lên đất vườn của gia đình cụ Cọi những năm chiến tranh chống Mỹ, kể lại, hồi đó nhà bà Cọi là bếp nấu ăn cho công nhân.

Cụ Nguyễn Thị Miêng, năm nay 80 tuổi, cán bộ hưu trí, 55 năm tuổi Đảng, hiện ở xóm Mẫu Đơn, xã Hưng Lộc, TP Vinh, nguyên là cán bộ quản lý nhà ăn của nhà máy ép dầu cũng xác nhận: Nhà ăn ở trong nhà bà Cọi từ năm 1967 đến hết chiến tranh phá hoại thì chuyển về Vinh.

Cụ Nguyễn Cảnh Sưởng, 94 tuổi, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng hiện ở xóm 1, xã Thanh Văn, nguyên Trưởng phòng Tổ chức nhà máy ép dầu xác nhận: Khi nhà máy chuyển về xã Thanh Lương, tôi đã mượn và bố trí nhà bà Cọi làm nhà ăn cho công nhân. Khi về Vinh, thay mặt nhà máy, tôi đã biếu bà Bính (con dâu cụ Cọi) hai hươu dầu lạc.

Ông Nguyễn Duy Sâm, Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng xóm 5

Các ông nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Lương qua các thời kỳ từ năm 2000 đến năm 2018 đều xác nhận nguồn gốc đất của tổ tiên cụ Cọi để lại. Ông Nguyễn Duy Sâm, Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng xóm 5 cho biết: Thửa đất có địa danh "Vườn cụ Cọi" hiện nay do UBND xã Thanh Lương quản lý, có nguồn gốc như sau: Thửa đất đang bỏ hoang, trước đây có trường học vỡ lòng trên đất vườn của cụ Cọi và bà Yêm. Cạnh vườn cụ Cọi là đất đền Thành Hoàng, thửa đất đền Thành Hoàng được tách ra một phần xây nhà văn hóa xóm 5, một phần xây đền Thành Hoàng. Vừa qua, khi có công văn của cấp trên yêu cầu xác minh lý lịch nguồn gốc vườn cụ Cọi, chúng tôi đã hội ý Chi bộ, ban chỉ huy xóm, tham khảo ý kiến của các vị cao niên, họ đều thống nhất như vậy.

Cũng theo ông Sâm, UBND xã Thanh Lương phát phiếu xin ý kiến nhân dân xóm 5, với nội dung: Quy hoạch chia lô đất ở tại vùng Ao Bàu. Ngày 9/7/2019, Ban chỉ huy xóm 5, đã tổ chức họp xóm, có 96 hộ dân tham dự, đạt tỷ lệ 73,84 %. 100% ý kiến người dân xóm 5 đã thống nhất như sau: "1, Đề nghị chính quyền trả lại đất cho gia đình liệt sỹ, chứ không được đấu giá." Dưới biên bản là chữ ký của đại diện các tổ chức xóm và người dân tham gia cuộc họp. Ban chỉ huy xóm 5 đã gửi biên bản lên UBND xã, Chi bộ 5 làm báo cáo nội dung này gửi Đảng ủy xã Thanh Lương.

Trả lại đất hương hỏa cho gia đình Mẹ VNAH là đúng pháp luật và đạo lý

Tại buổi tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, trước lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, ông Nguyễn Duy Chương, nói trong nước mắt: "Hôm nay, trong ngày đầu xuân năm mới, ông Bí thư Tỉnh ủy đã giành thời gian tiếp. Đã hơn 10 năm qua, huyện Thanh Chương luôn trả lời đơn của tôi không được giải quyết. Nay được ông Bí thư trả lời tôi cảm động vô cùng… Gia đình tôi có 2 người chú ruột và 1 em ruột hy sinh, phần mộ không biết nằm ở đâu, nay còn lại mảnh đất hương hỏa cũng thu hồi thì đau xót lắm…".

Ông Thái Thanh Quý kết luận: Giao UBND huyện Thanh Chương rà soát lại vụ việc một cách "tích cực", nếu đủ điều kiện thì xem xét giải quyết. Nếu không đủ điều kiện thì vận dụng tối đa các quy định về pháp luật đất đai đối với Người có công để xem xét.

Hy vọng, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An không chỉ chỉ đạo mà còn giám sát việc thực hiện của UBND huyện Thanh Chương, để giải quyết có lý, có tình, trả lại quyền lợi chính đáng cho gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi, lấy lại niềm tin của Nhân dân vào Đảng và chính quyền địa phương.

Tác giả: Hữu Mai

Nguồn tin: Ngaymoionline.com.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP