Pháp luật

Vụ "yêu râu xanh" Nguyễn Khắc Thủy: Bất thường vụ án dâm ô trẻ em

Một vụ án dâm ô với hàng loạt trẻ em nhưng qua nhiều cấp xét xử, thủ phạm Nguyễn Khắc Thủy mới nhận mức án 3 năm tù

Vụ ông Nguyễn Khắc Thủy phạm tội "Dâm ô trẻ em" ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi tính chất phức tạp, kéo dài của vụ án.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 6-2016, chị Trần Thu Th. (ngụ TP Vũng Tàu) đăng những dòng trạng thái lo lắng lên mạng xã hội vì con gái 6 tuổi của chị đang sống trong những ngày hoang mang, sợ sệt khi bị ông Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940; ngụ chung cư Lake Side, TP Vũng Tàu) dâm ô.

Những dòng chia sẻ của chị được rất nhiều người quan tâm. Bàng hoàng hơn, khi những phụ huynh khác sống cùng chung cư với chị Th. cũng thông báo việc con họ từng bị người này xâm hại nhưng không muốn làm lớn chuyện. Trước việc chậm trễ xử lý của cơ quan chức năng, chị Th. đã liên tục kêu gọi cộng đồng mạng lên tiếng, bởi trước đó, năm 2014, một người đàn ông nước ngoài từng chứng kiến ông Thủy có hành vi dâm ô với một bé gái và báo công an nhưng không được xử lý.

Từ đơn tố cáo của chị Th., Thường trực Thành ủy Vũng Tàu đã chỉ đạo công an khẩn trương điều tra. Đến tháng 8-2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu đã liên hệ với 7 gia đình có con nghi bị ông Thủy xâm hại, trong đó có 6 em đối chất và đều chỉ đích danh bị ông Thủy dâm ô. Từ cơ sở này, vụ án được khởi tố.

Tuy nhiên, nhiều tháng sau đó, vụ án rơi vào im lặng, cơ quan điều tra không khởi tố bị can. Đến tháng 3-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo Bộ Công an, VKSND Tối cao chỉ đạo các cơ quan tư pháp, điều tra sớm làm rõ và có kết luận về vụ việc này. Sau 8 tháng khởi tố vụ án, ngày 27-3-2017, VKSND TP Vũng Tàu phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy về tội "Dâm ô trẻ em" nhưng cho tại ngoại.

Ông Nguyễn Khắc Thủy bị xét xử hành vi dâm ô trẻ em

Ngày 17-11-2017, vụ án được đưa ra xét xử cấp sơ thẩm tại TAND TP Vũng Tàu. Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên 3 năm tù giam về tội "Dâm ô trẻ em". Nguyễn Khắc Thủy kháng cáo. Ngày 11-5-2018, vụ án được xử phúc thẩm, Nguyễn Khắc Thủy chỉ bị tuyên 18 tháng tù, cho hưởng án treo.

Nhiều cơ quan nhà nước, cơ quan báo chí cùng lên tiếng đề nghị lãnh đạo TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại bản án phúc thẩm. Tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14-5-2018, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga thông tin đã có văn bản đề nghị xem xét lại bản án.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng kiến nghị Viện trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao về kết quả xét xử vụ án này. Bộ trưởng đề nghị chỉ đạo xem xét bảo đảm việc xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, đặc biệt là bảo vệ các quyền của trẻ em. Ngày 17-5-2018, TAND Cấp cao tại TP HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM hủy bản án phúc thẩm vì cho rằng bản án phúc thẩm TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên chưa nghiêm minh, chưa đúng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, gây bất bình trong dư luận.

Ngày 1-6-2018, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã giám đốc thẩm xét lại bản án phúc thẩm và thống nhất chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM, hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội "Dâm ô trẻ em".

Tác giả: Ngọc Giang

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP