Kinh tế

Vụ nhà đang thế chấp bỗng bị đặt cọc: Vietcombank Tân Bình và công chứng nói gì?

Vietcombank Tân Bình chấp nhận ủy quyền photocopy để cho đặt cọc bán nhà và Phòng công chứng số 7 xác nhận đặt cọc. Cả hai đơn vị này nói gì về vụ việc?

Bà Nguyễn Thị Mỹ bức xúc vì nhà đang thế chấp thì Vietcombank Tân Bình tự cho phép đặt cọc dựa trên ủy quyền photocopy - Ảnh: A.C.M.

Liên quan vụ việc nhà đang thế chấp lại bị đặt cọc bán, theo tố giác của bà Nguyễn Thị Mỹ (quận 6, TP.HCM), Vietcombank Tân Bình và công chứng viên Phòng công chứng số 7 đang phối hợp, cung cấp hồ sơ cho cơ quan công an làm rõ.

Theo kết quả xác minh bước đầu của Công an quận 6, có người giả mạo chữ ký, dấu vân tay điểm chỉ bà Mỹ trên hợp đồng đặt cọc.

Công chứng nói cho đặt cọc vì ngân hàng có xác nhận

Theo hồ sơ, hợp đồng đặt cọc bán nhà của bà Mỹ được ký ngày 29-11-2021 có số công chứng 13704, quyển số 11/2021 TP/CC-SCC/HĐGD, do công chứng viên N.H.P.N. thực hiện.

Về hợp đồng công chứng, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Phòng công chứng số 7 cho hay đã báo cáo cho Sở Tư pháp TP.HCM về hợp đồng này khi nhận được phản ảnh của bà Mỹ.

Theo vị lãnh đạo phòng công chứng, qua kiểm tra hồ sơ hợp đồng đặt cọc được lưu trữ thì phòng nhận thấy trình tự, thủ tục được công chứng viên thực hiện phù hợp quy định.

Vì trong thành phần hồ sơ có văn bản xác nhận của Vietcombank Tân Bình (là đơn vị nhận thế chấp, giữ giấy tờ bản chính) đồng ý cho giao dịch đặt cọc. Còn công chứng viên thực hiện xác nhận hợp đồng đặt cọc đã nghỉ việc vào năm 2022 và đi làm ở nơi khác.

"Riêng về nội dung tố giác có người giả mạo bà Mỹ ký kết hợp đồng đặt cọc thì hiện cơ quan công an vẫn đang làm việc với phòng. Bước đầu Công an quận 6 xác định chữ ký, điểm chỉ trên hợp đồng đặt cọc là giả, không phải của bà Mỹ.

Hiện phòng công chứng rất tích cực phối hợp, cung cấp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc...", vị lãnh đạo Phòng công chứng số 7 nói.

Ngân hàng lại nói có khiếu nại thì gặp công chứng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tuấn Sơn, giám đốc Vietcombank Tân Bình, cho hay ngân hàng vẫn bảo quản chặt chẽ bản chính giấy tờ căn nhà thế chấp và không cung cấp cho Phòng công chứng số 7 để công chứng hợp đồng đặt cọc.

Ngân hàng ra văn bản chấp thuận cho bà Mỹ đặt cọc bán nhà theo đề nghị của ông Phan Hùng Cường căn cứ bản photocopy ủy quyền số 7758 (lập ngày 29-4-2020) do bà Mỹ ủy quyền ông Cường để bà Mỹ có tiền trả nợ vay ngân hàng.

"Vietcombank Tân Bình không tham gia quá trình ký kết hợp đồng đặt cọc mà do các bên liên quan ký kết và được phòng công chứng xác nhận. Việc bà Mỹ cho rằng có việc giả bà để ký kết thì liên hệ phòng công chứng làm rõ hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Nếu phòng công chứng thực hiện không đúng quy định về công chứng và cá nhân, tổ chức nào lợi dụng văn bản của ngân hàng để thực hiện hành vi gian dối, gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm.

Vietcombank Tân Bình sẽ phối hợp với các bên liên quan, kể cả khởi kiện ra tòa án để hủy bỏ hợp đồng đặt cọc. Chúng tôi đã cung cấp các hồ sơ, tài liệu và báo cáo cụ thể, chi tiết theo yêu cầu của cơ quan công an...", ông Sơn khẳng định.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, căn nhà của bà Mỹ đang được thế chấp cho Vietcombank Tân Bình thì bất ngờ phát hiện bị đặt cọc.

Vụ việc có dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an cần làm rõ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng kết quả xác minh bước đầu của Công an quận 6 cho thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm khi chữ ký, điểm chỉ trên hợp đồng đặt cọc là giả mạo của bà Mỹ.

Theo ông Tuấn, về phía ngân hàng khi phát hành văn bản đồng ý cho đặt cọc bán nhà dựa trên bản photocopy ủy quyền, bỏ qua khâu xác minh thì ngân hàng thực hiện không đúng quy trình nghiệp vụ. Còn về phòng công chứng cũng chịu trách nhiệm nếu để xảy ra việc giả mạo ký kết.

"Cơ quan công an sẽ làm rõ vai trò và xử lý trách nhiệm của các bên liên quan phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm...", ông Tuấn phân tích.

Tác giả: ÁI NHÂN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP