Thể thao

Vẫn còn VĐV chờ... thưởng SEA Games 32 và thưởng “nóng”

Hiện tại, nhiều tuyển thủ của các đội tuyển thể thao quốc gia từng giành được thành tích huy chương tại SEA Games 32 còn đang chờ nhận thưởng.

Thể thao Việt Nam đã kết thúc xong SEA Games 32 và hiện một số đội tuyển thể thao quốc gia còn đang chờ thưởng. Ảnh: D.P

Ghi nhận trực tiếp từ một số đội tuyển thể thao quốc gia có tuyển thủ đã dự SEA Games 32 và đạt thành tích thì vào lúc này, thưởng chưa được trả. Nhiều HLV và tuyển thủ vẫn đang chờ khoản thưởng đối với thành tích huy chương mà mình đã giành được tại SEA Games 32.

Đã có một số đội tuyển thể thao được nhận thưởng SEA Games 32. Dù thế, đội tuyển như điền kinh, đấu kiếm... và một số đội tuyển thể thao khác dự SEA Games 32 và có VĐV giành được huy chương nhưng chưa nhận được thưởng.

SEA Games 32 đã kết thúc ngày 17-5 tại Campuchia và thể thao Việt Nam đã xếp nhất toàn đoàn với tổng thành tích 136 HCV, 105 HCB, 118 HCĐ.

Bây giờ, thời gian đã bước vào tháng 8-2023 và nhiều đội tuyển thể thao quốc gia bắt đầu chuẩn bị lên đường dự ASIAD 19-2022 nhưng tính tới hết ngày 8-8, thưởng chưa được trả vào tài khoản của từng HLV, VĐV (với những trường hợp chưa được nhận). Trao đổi trực tiếp, nhiều HLV, VĐV e dè và ngại hỏi cấp quản lý dù rất muốn tìm hiểu vì sao thưởng chậm trả, vì thế tất cả đều đang chờ.

Theo tìm hiểu của SGGP, một trong nguyên do khiến thưởng SEA Games 32 bị chậm trả là do Tổng cục TDTT (trước đây) đã phải thay đổi mô hình quản lý xuống thành Cục TDTT trong giai đoạn thực hiện ở tháng 6, tháng 7 vừa qua nên văn phòng cơ quan Cục TDTT chưa hoàn thiện công tác nhân sự vị trí kế toán trưởng. Khi chính thức bổ nhiệm nhân sự vị trí trên, việc kí duyệt sẽ được thực hiện để giải quyết. Hồ sơ về trả thưởng cho các tuyển thủ đều đã đầy đủ theo đúng quy định.

Ngoài việc này, thưởng “nóng” của Đoàn thể thao Việt Nam dành cho các VĐV đạt thành tích tại SEA Games 32 vẫn... chờ.

Kì SEA Games 32 vừa qua, Đoàn thể thao Việt Nam kêu gọi không được nhiều thưởng “nóng” và tất cả các nhà tài trợ đồng hành chỉ cam kết thưởng “nóng” cho VĐV giành HCV mà không thưởng cho thành tích HCB, HCĐ. Ngay tại các nhà thi đấu của SEA Games 32, VĐV giành được thành tích HCV đã cầm bảng danh vị được trao thưởng “nóng” nhưng tiền thưởng thực tế chưa chuyển vào tài khoản. Theo chia sẻ của các VĐV được nằm trong danh sách nhận thưởng “nóng” thì họ đã cung cấp thông tin cá nhân theo đúng yêu cầu để Ủy ban Olympic Việt Nam kiểm tra, xác thực. Đoàn thể thao Việt Nam đã kêu gọi được bốn nhãn hàng là các đơn vị tài trợ chính (một đơn vị của lĩnh vực ngân hàng, một đơn vị về đồ uống, một đơn vị về thực phẩm chức năng, một đơn vị về sản xuất thực phẩm ăn liền) để có quỹ thưởng “nóng” SEA Games 32 vừa qua.

Hiện tại, các VĐV đạt kết quả HCV ở SEA Games 32 mới chỉ được chuyển khoản khoản thưởng “nóng” từ đơn vị về đồ uống (Sabeco) với mức 10 triệu đồng/người.

Sau khi kết thúc SEA Games 32, với kết quả thành tích 136 HCV, 105 HCB và 118 HCĐ, theo tính toán cụ thể từ quy định về chế độ thưởng thành tích của nhà nước, Đoàn thể thao Việt Nam có tổng số thưởng dự kiến được nhận là 35 tỉ 720 triệu đồng.

Theo Nghị định 152/2018/NĐ-CP ban hành ngày 7-11-2018 của Chính phủ Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu thì với kết quả đạt được tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), mức thưởng dành cho VĐV khi đạt huy chương tương ứng với mỗi HCV, HCB, HCĐ lần lượt là 45 triệu đồng, 25 triệu đồng và 20 triệu đồng. VĐV phá một kỷ lục SEA Games sẽ được nhận thưởng thêm 20 triệu đồng.

Không chỉ riêng VĐV, HLV đội tuyển quốc gia và HLV cơ sở cũng được thưởng theo các mức quy định ngoài ra các nội dung cá nhân và tập thể có sự phân tách về mức thưởng rõ ràng.

Tác giả: MINH CHIẾN

Nguồn tin: thethao.sggp.org.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP