Số hóa

Twitter chấp nhận "bán mình" cho Elon Musk

Sau khi từ chối lời đề nghị mua lại của tỷ phú Elon Musk, mới đây mạng xã hội Twitter đã bất ngờ có động thái đổi chiều và chấp nhận "bán mình".

Đầu tháng 4 vừa qua, tỷ phú Elon Musk đã khiến nhiều người phải bất ngờ khi đưa ra lời đề nghị trị giá 44 tỷ USD, tương đương 54,2 USD/cổ phiếu, để mua lại toàn bộ quyền sở hữu của mạng xã hội Twitter, đưa công ty này trở thành một công ty tư nhân do Elon Musk làm chủ, thay vì một công ty cổ phần đại chúng như hiện nay.

Ban đầu, công ty truyền thông mạng xã hội này đã từ chối lời đề nghị mua lại của Musk. Thậm chí, hội đồng quản trị Twitter đã thông qua phương án phòng thủ gọi là "thuốc độc" để ngăn chặn thương vụ táo bạo của Elon Musk, bao gồm việc không cho phép bất kỳ cổ đông nào sở hữu quá 15% cổ phần tại Twitter.

Sở hữu Twitter sẽ giúp Elon Musk trở thành một trong những người quyền lực nhất thế giới (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, mới đây, mạng xã hội này đã bất ngờ có động thái "quay xe", khi thông báo các cổ đông của Twitter đã chấp thuận lời đề nghị mua lại của Elon Musk.

"Twitter hôm nay thông báo rằng sẽ bắt đầu một thỏa thuận dứt khoát để Elon Musk mua lại toàn bộ quyền sở hữu hoàn toàn, với giá 54,2 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt, trong một giao dịch trị giá khoảng 44 tỷ USD. Sau khi hoàn thành giao dịch, Twitter sẽ trở thành một công ty tư nhân. Theo các điều khoản của thỏa thuận, người sở hữu cổ phiếu Twitter sẽ nhận được 54,2 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu phổ thông của Twitter mà họ sở hữu khi kết thúc giao dịch được đề xuất", Twitter cho biết trong một thông báo đưa ra.

"Hội đồng quản trị Twitter đã tiến hành một quy trình chu đáo và toàn diện để đánh giá đề xuất của Elon Musk, với trọng tâm là giá trị và sự chắc chắn về tài chính. Giao dịch được đề xuất sẽ mang lại một khoản phí bảo hiểm bằng tiền mặt đáng kể và chúng tôi tin rằng đó là con đường tốt nhất để tiến về phía trước cho các cổ đông của Twitter", Bret Taylor, Chủ tịch Ban Giám sát độc lập của Twitter, cho biết.

Giá cổ phiếu của Twitter đã lập tức tăng thêm 5,64% sau khi mạng xã hội này đưa ra thông báo về thương vụ với Elon Musk, lên mức 52,15 USD/cổ phiếu.

Thương vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nếu một cổ động lớn nào của Twitter gây khó dễ hoặc cơ quan quản lý tại Mỹ nhận thấy dấu hiệu vi phạm cạnh tranh, thương vụ này vẫn có thể bị ngăn chặn hoặc thậm chí đổ vỡ.

Sau khi thương vụ hoàn tất, Elon Musk sẽ nắm toàn quyền sở hữu Twitter và có thể đưa ra những quyết định quan trọng cho nền tảng mạng xã hội này mà không cần phải thông qua ban quản trị hoặc các cổ đông như trước đây. Điều này sẽ giúp Elon Musk trở thành một trong những người quyền lực nhất thế giới khi nắm trong tay một trong những mạng xã hội có nhiều người dùng nhất hiện nay.

Trước đó, Elon Musk đã chia sẻ mục tiêu biến Twitter trở thành mạng xã hội tự do ngôn luận nhất trên thế giới, nơi người dùng có thể tự do chia sẻ mọi quan điểm, góc nhìn, ý kiến… của bản thân, miễn là chúng không vi phạm pháp luật.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm đó là Elon Musk sẽ lấy đâu ra 44 tỷ USD tiền mặt để thực hiện thương vụ này? Hiện Elon Musk vẫn đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính 268,2 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn khối tài sản này là giá trị cổ phiếu mà Musk nắm giữ tại các công ty, thay vì là tiền mặt.

Theo hãng tin Bloomberg, sau khi chi ra 2,6 tỷ USD để mua 9,1% cổ phần Twitter vào cuối tháng 3 vừa qua, hiện Musk còn nắm giữ khoảng 3 tỷ USD tiền mặt hoặc các tài sản có tính thanh khoản khác, như vậy, nhiều khả năng Elon Musk phải vay tiền để thực hiện thương vụ mua Twitter. Dĩ nhiên, với đầu óc của mình, Elon Musk hoàn toàn có khả năng "xoay" được 43 tỷ USD tiền mặt để thâu tóm Twitter trong thời gian tới.

Tác giả: T.Thủy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP