Đẹp

Trái cây và rau củ giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Bơ, cam, măng tây... là loại trái cây, rau củ giúp bạn ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Trái cây, rau củ ngừa dị tật thai nhi

Bơ không chỉ làm đẹp da mà còn là sự lựa chọn hàng đầu cho mẹ bầu muốn sinh con khỏe mạnh, thông minh. Nguồn ảnh: Internet

Trong số các loại trái cây giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, không thể không nhắc đến quả bơ. Bơ không chỉ làm đẹp da mà còn là sự lựa chọn hàng đầu cho mẹ bầu muốn sinh con khỏe mạnh, thông minh. Trong nửa quả bơ sẽ cung cấp cho bạn tới 21% lượng folate cần thiết 1 ngày. Đồng thời, bơ còn giúp bạn giảm táo bón, chướng bụng, đầy hơi.

Những món ăn có thể chế biến cùng bơ như: sinh tố bơ, bơ dầm đường,…vBơ là một trong các trái cây ngăn ngừa dị tật thai nhi miền nhiệt đới được nhiều mẹ bầu yêu thích.

Cam

Không chỉ giàu axit folic, cam còn là nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin C và chất xơ cho cơ thể. Nếu không thích ăn cam, bầu có thể uống nước cam vắt, một cách đơn giản để bổ sung thêm lượng nước cần thiết mỗi ngày.

Măng tây

Măng tây được xem là loại rau thần dược bởi măng tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, tiêu biểu là chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1)…

Đặc biệt trong măng tây có chứa lượng axit folic rất lớn, cứ 180g măng tây có chứa đến 268mg axit folic, chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Theo một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ trước khi mang thai và trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai ăn khoảng 400 mg axit folic mỗi ngày có thể làm giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh tế, giữ cho đôi mắt trẻ luôn sáng và khỏe mạnh.

Măng tây

Măng tây cực kỳ giàu axit folic, 5 cây măng tây có chứa khoảng 1000 mg axit folic, tốt cho mẹ bầu giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Măng tây không chứa chất béo hay cholesterol, cung cấp chất xơ và kali dồi dào, giúp mẹ bầu không bị tăng cân. Khi chế biến mẹ lưu ý không nên nấu quá lâu, như vậy sẽ làm tổn thất nguồn axit folic.

Mẹ lưu ý khi nấu măng tây không nên nấu quá lâu, vì như vậy sẽ làm tổn thất nguồn axit folic.

Một số lưu ý trước và khi mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bé sinh ra thông minh, không bị dị tật mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Khám tiền sản.

Tìm những yếu tố nguy cơ bệnh di truyền và lên kế hoạch để tìm bệnh và khả năng con có thể bị di truyền, điều trị được không…

Bổ sung vitamin mỗi ngày, nhất là acid folic trước và trong khi có thai.

Sử dụng thuốc một cách thận trọng. Không tự ý mua bất kỳ thuốc nào để uống nếu sắp và đang có thai.

Duy trì lối sống lành mạnh và cân nặng lý tưởng.

Không sử dụng các chất kích thích, không hút thuốc

Phòng nhiễm trùng bằng cách tiêm ngừa, giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh nơi đông người, nơi có dịch bệnh lưu hành.

Tìm nhiểu về môi trường sống và một số tác nhân gây hại như chì, thủy ngân, tia xạ...

Tránh tắm hơi hay ngâm nước nóng quá lâu. Nếu tắm bồn nước nóng, chỉ ngâm đến vai, nước không quá nóng và thời gian không quá 15 phút.

Khám thai định kỳ và thực hiện xét nghiệm tầm soát đầy đủ.

Tác giả: Hải Đường (TH)

Nguồn tin: tieudung.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP