Thế giới

Tiết lộ bất ngờ về công ty an ninh bị nghi đứng sau vụ ám sát tổng thống Haiti

Chủ tịch Quốc hội Venezuela - Jorge Rodriguez cho biết công ty an ninh CTU (có trụ sở tại Mỹ) bị nghi tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise cũng từng dính líu đến âm mưu chống lại Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, hồi năm 2018.

Cảnh sát Haiti. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được ông Rodriguez đưa ra trong một cuộc họp báo ở Caracas hôm thứ Ba.

“Chúng tôi nắm được thông tin rằng công ty an ninh của một người có tên Antonio Itriago đã tham gia am mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro vào ngày 4/8/2018”, ông Rodriguez nói.

Ngoài ra, công ty này cũng được cho là đã tham gia chiến dịch Gideon nhằm lật đổ ông Maduro. Chiến dịch có sự tham gia của lính đánh thuê và lực lượng dân quân chống chính phủ, nhưng đã bị Caracas phanh phui vào năm 2020.

Ông Rodriguez cáo buộc Tổng thống Colombia - Ivan Duque có liên hệ với Itriago của công ty an ninh CTU, vì trước đó hai người được cho là đã gặp nhau vào năm 2018. Tuy nhiên, chính phủ Colombia bác bỏ cáo buộc này.

Theo Miami Herald, Intriago là người nhập cư từ Venezuela, thành viên cộng đồng người nhập cứ Venezuela ở Mỹ.

Công ty an ninh của Intriago - CTU - đã được cảnh sát Haiti đề cập đến trong quá trình điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise. Một số nghi phạm Colombia khi bị bắt khai rằng họ được CTU thuê đến Port-au-Prince làm việc.

Theo cảnh sát Haiti, công ty này đã mua vé máy bay cho 21 người Colombia liên quan đến vụ tấn công.

Cảnh sát Haiti nói rằng công ty của Intriago được thuê bởi Christian Emmanuel Sanon, một bác sĩ Haiti từng sống ở Florida. Sanon được cho là chủ mưu đằng sau vụ ám sát ông Moise và đang lên kế hoạch thế chỗ tổng thống. Sanon đã bị bắt.

Tổng thống Moise tử vong sau cuộc tấn công có tổ chức nhằm vào dinh thự của ông ở thủ đô Port-au-Prince sáng sớm 7/7.

Cảnh sát Haiti đã tạm giữ 20 nghi phạm, trong đó có 18 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti. Tám nghi phạm khác được cho là đang bỏ trốn.

Tác giả: Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP